Côoét sản xuất 2,9 triệu thùng dầu/ngày kể từ tháng 9

Bộ trưởng Dầu mỏ Côoét Mohammad al-Baseeri ngày 12/9 tuyên bố, quốc gia vùng Vịnh này đã tăng sản lượng dầu mỏ lên 2,9 triệu thùng/ngày kể từ đầu tháng 9 này với mục tiêu ổn định giá dầu trên thị trường.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Ông al-Baseeri tuyên bố rằng việc tăng sản lượng này giúp Côoét góp thêm 3% sản lượng dầu thế giới và khoảng 10% vào sản lượng dầu của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu thế giới (OPEC). Tăng sản lượng dầu này cao hơn rất nhiều so với hạn nghạch 2,2 triệu thùng/dầu/ngày mà OPEC đề ra. Giá dầu sẽ ở mức khác nếu các nước vùng Vịnh như Arập Xêút và Côoét không tiết lộ sản lượng của họ trong 4 hoặc 5 tháng qua. Ông al-Baseeri cho biết, sản lượng của các khu vực khác trên thế giới trong tháng 9 sẽ không dưới ngưỡng 2,9 triệu thùng/ngày.

Trước đó ngày 4/9, ông al-Baseeri đã cho biết Côoét và Arập Xêút trong tháng 8 vừa qua đã tăng sản lượng khai thác nhằm ngăn việc dầu mỏ tăng giá có thể tác động tiêu cực tới nền kinh tế thế giới. Côoét và Arập Xêút đã tăng sản lượng khai thác dầu mỏ sau khi OPEC quyết định giữ nguyên sản lượng trong tháng 6 vừa qua. Ông al-Baseeri cho rằng nguyên nhân dẫn đến giá dầu mỏ tăng là do cuộc khủng hoảng nợ tại Mỹ và châu Âu, trong khi Libi đang phải tạm ngừng xuất khẩu dầu mỏ do nội chiến.

Côoét là một trong những nước sản xuất dầu mỏ chính trong OPEC và đã đặt mục tiêu tăng sản lượng khai thác lên 4 triệu thùng/ngày vào năm 2020.

Thanh Bình
(P/v TTXVN tại Trung Đông)

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản