Container chức năng cao phát huy hiệu quả tại các khu vực động đất của Nhật Bản

Các thùng container chức năng cao được trang bị nhà vệ sinh, vòi sen, máy phát điện và hệ thống lọc nước đang tỏ ra vô cùng hữu ích tại những khu vực bị ảnh hưởng bởi trận động đất nghiêm trọng tại tỉnh Ishikawa, Nhật Bản hồi đầu năm nay.

Chú thích ảnh
Một container được sử dụng làm nhà vệ sinh tạm thời. Ảnh: japantimes.co.jp

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, Bộ Đất đai, Cơ sở hạ tầng, Giao thông và Du lịch Nhật Bản (MLIT) đang thúc đẩy việc sử dụng các container này để nâng cao khả năng cứu trợ từ các trạm ven đường do tính linh hoạt và dễ lắp đặt của chúng.

Một nhà vệ sinh container được lắp đặt ở thị trấn Anamizu, tỉnh Ishikawa từ ngày 12/1 có hệ thống lọc vi khuẩn và phát điện bằng năng lượng mặt trời. Ông Yumi Nakada, người đứng đầu Bộ phận Phát triển cộng đồng của thị trấn cho biết: “Thị trấn nằm trên con đường đến Okunoto, qua cả thành phố Suzu, vì vậy việc cải thiện tình trạng nhà vệ sinh là điều cấp thiết”. Theo ông, nhà vệ sinh container này đã được sử dụng hơn 7.000 lần trong khoảng thời gian từ ngày 12/1 đến 20/2. Ông nói: “Nhà vệ sinh có nhiều chức năng riêng biệt và được người dùng đánh giá cao”.

Theo MLIT, 44 container đã được gửi đến tỉnh Ishikawa từ các nguồn tư nhân và chính quyền địa phương trong 2 tháng sau trận động đất. Những container này được sử dụng làm nhà vệ sinh, phòng tắm, phòng khám; một số thậm chí được dùng làm tiệm giặt là và cả nhà ở tạm thời.

Năm 2021, nhằm tăng cường khả năng phòng chống và cứu trợ thiên tai của các trạm ven đường, MLIT đã chỉ định 39 trạm đáp ứng các tiêu chí để hoạt động như các cơ sở cứu trợ và có kế hoạch tăng con số này lên khoảng 100.

Tuy nhiên, việc phát triển các trạm như vậy còn chậm vì chính quyền địa phương cần đảm bảo đáp ứng các yêu cầu khắt khe, bao gồm khả năng chống động đất, cơ sở hạ tầng thông tin liên lạc và cấp nước cũng như đủ chỗ đậu xe.

Các container phải tuân theo các quy định khác nhau tùy thuộc vào việc chúng được coi là nơi ở hay phương tiện và phải tuân thủ các luật liên quan. Để làm rõ các quy định này, tháng 4/2024, MLIT đã ban hành hướng dẫn cho chính quyền địa phương nêu rõ các phương pháp hữu hiệu nhất và những điểm chính cần cân nhắc khi triển khai các container này.

Hướng dẫn quy định rõ các ví dụ về cách sử dụng container làm phòng vệ sinh, phòng tắm và khu vực nghỉ ngơi trong các trường hợp thông thường. Một quan chức của MLIT cho biết: “Các trạm ven đường ngày càng trở nên quan trọng như các trung tâm phòng chống thiên tai và trận động đất ở bán đảo Noto cho thấy các container có chức năng cao rất hiệu quả. Chúng tôi hy vọng các hướng dẫn giúp ích trong việc hiểu cách sử dụng chúng”.

Xuân Giao (TTXVN)
Động đất tại Nhật Bản: Tỉnh Ishikawa kêu gọi thêm tình nguyện viên giúp tái thiết
Động đất tại Nhật Bản: Tỉnh Ishikawa kêu gọi thêm tình nguyện viên giúp tái thiết

Theo phóng viên TTXVN tại Nhật Bản, Thống đốc tỉnh Ishikawa Hiroshi Hase đột ngột thay đổi quan điểm và đang kêu gọi các tình nguyện viên đến tỉnh Ishikawa để giúp nỗ lực tái thiết sau trận động đất ngày 1/1 khiến hàng nghìn người mất nhà cửa.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN