Công ty mẹ Uniqlo thiệt hại trong vụ bạo loạn phóng hỏa ở Myanmar

Hai nhà máy cung cấp của Fast Retailing – công ty Nhật Bản sở hữu các thương hiệu may mặc Uniqlo, Gu – đã bị tấn công trong làn sóng bạo loạn ở Myanmar. Làn sóng bất ổn chính trị đang đe dọa vị thế của Myanmar như một trung tâm may mặc.

Chú thích ảnh
Fast Retailing có 6 nhà máy hợp đồng tại Myanmar, 2 trong số đó đã bị phóng hỏa hôm 14/3. Ảnh: Nikkei 

Theo trang Nikkei Asian Review, đầu tuần này, Fast Retailing, công ty mẹ của Uniqlo, báo cáo hai nhà máy cung cấp của họ đã bị phóng hỏa trong làn sóng bất ổn đang làm rung chuyển ngành công nghiệp thời trang tại Myanmar.

Hỏa hoạn đã bùng lên tại 2 trong số 5 nhà máy hợp đồng của Myanmar tại Yangon vào đêm chủ nhật 14/3 – theo thông báo của công ty ngày 16/3. Một người phát ngôn của Fast Retailing cho rằng các nhà máy này là mục tiêu của những kẻ đốt phá. Công ty hiện vẫn đang đánh giá thiệt hại và chưa có báo cáo nào về những trường hợp tử vong hay bị thương.

Myanmar chỉ chiếm khoảng 2% các nhà máy hợp đồng của Fast Retailing. Tuy nhiên, công ty Nhật Bản đang tăng cường sử dụng Myanmar như một cơ sở sản xuất của mình. Từ năm 2019, Fast Retailing đã bổ sung thêm 2 nhà máy tại đây.

Hiện tại, công ty duy trì 6 nhà máy cung cấp tại Myanmar, trong đó 5 nhà máy đặt tại Yangon, chuyên sản xuất các sản phẩm nhãn hiệu GU. Nếu bất ổn tại quốc gia Đông Nam Á này kéo dài, Fast Retailing sẽ phải cân nhắc chuyển hoạt động sản xuất đến nơi khác.

Myanmar đã rơi vào bất ổn khi nổ ra các cuộc biểu tình phản đối cuộc chính biến ngày 1/2 năm nay. Làn sóng biểu tình biến thành bạo lực đã khiến ít nhất 138 người thiệt mạng – theo Văn phòng Cao ủy Nhân quyền Liên hợp quốc.

Xem video người biểu tình phóng hỏa, đập phá công ty may của Trung Quốc tại Yangon, Myanmar hôm 14/3 (Nguồn: CGTN):

Bất ổn đe dọa ngành may mặc Myanmar

Tình trạng bạo lực tràn vào cơ sở của Fast Retailing, công ty đang bán quần áo sản xuất tại Myanmar ra khắp thế giới, có thể là một lời cảnh báo với Myanmar, quốc gia coi ngành dệt may là một động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Các thương hiệu may mặc lớn trên thế giới, vốn đã tăng cường sản xuất tại Myanmar kể từ khi nước này chuyển sang chế độ dân chủ, có thể ngừng đặt hàng với các nhà máy tại đây. Trên thực tế, một số công ty may mặc đã ngừng hoạt động kinh doanh tại Myanmar.

Sau khi Myanmar chuyển sang chế độ cầm quyền dân sự vào năm 2011, các công ty may mặc quốc tế đã nhanh chóng thiết lập sản xuất tại nước này, thu hút nhân công rẻ và lực lượng lao động lớn. Dữ liệu của Tổ chức Thương mại Thế giới cho thấy xuất khẩu quần áo từ Myanmar đạt 5 tỷ USD vào năm 2019, gấp 5 lần so với năm 2014.

Trong khi đó, xuất khẩu quần áo của Trung Quốc giảm 18% trong cùng thời kỳ. Mức tăng trưởng 400% của Myanmar vượt trội hơn hẳn mức tăng 35% của Bangladesh, nước xuất khẩu quần áo lớn thứ hai thế giới và mức tăng 53% của Việt Nam, quốc gia đứng thứ ba.

Các công ty may mặc của Nhật Bản đã gia nhập làn sóng công ty nước ngoài tìm kiếm cơ hội ở Myanmar. Theo Hiệp hội Nhập khẩu Dệt may Nhật Bản, nước này đã nhập khẩu  lượng quần áo trị giá 113,4 tỷ yen (1 tỷ USD)  từ Myanmar trong năm 2019, tăng 12% so với năm trước đó và tăng 400% so với năm 2011, năm Myanmar chuyển sang chế độ dân sự.

Myanmar cũng là nhà xuất khẩu quần áo lớn thứ bảy sang Nhật Bản trong năm 2019.

Chú thích ảnh
Công nhân là và gấp quần áo tại một nhà máy ở Yangon. Ảnh: Reuters

Các công ty may mặc khác của Nhật Bản cũng bắt đầu cảm nhận được ảnh hưởng từ biến động ở Myanmar.

Shimamura, một chuỗi bán lẻ hàng may mặc, đã bị chậm trễ trong chuyển giao hàng từ Myanmar và đang cân nhắc phương án sản xuất thay thế tại Trung Quốc hoặc một quốc gia Đông Nam Á khác.

Wacoal, nhà sản xuất đồ lót hàng đầu, cũng đã đình chỉ hoạt động tại một nhà máy ở Myanmar.

Trong khi đó, Adastrica, một công ty chuyên bán quần áo thường ngày, đối mặt với trì hoãn giao hàng 2-3 tuần từ các nhà máy ở Myanmar do gián đoạn sản xuất và hậu cần. Công ty này có kế hoạch tạm ngừng sản xuất ở Myanmar trong tháng tới và xem xét chuyển sản xuất sang Việt Nam, Indonesia và Trung Quốc.

Các công ty may mặc của Nhật Bản không phải là những bên duy nhất chịu ảnh hưởng. Hãng H&M của Thụy Điển, với hơn 40 nhà máy hợp đồng tại Myanmar, đã tạm ngừng sản xuất ở đây, theo Reuters.

Thu Hằng/Báo Tin tức
Trung Quốc lệnh cho các công ty nhà nước sơ tán nhân viên ở Myanmar
Trung Quốc lệnh cho các công ty nhà nước sơ tán nhân viên ở Myanmar

Tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) ngày 16/3 cho biết, Trung Quốc đã yêu cầu các công ty nhà nước sơ tán số nhân viên không thực sự cần thiết ở Myanmar về nước.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN