Trung Quốc kêu gọi Myanmar bảo vệ các doanh nghiệp, công dân Trung Quốc

Trước thông tin các nhà máy của Trung Quốc tại thành phố Yangon bị tấn công phá hoại, ngày 15/3, Trung Quốc bày tỏ hy vọng Myanmar sẽ thực hiện các biện pháp cụ thể để bảo vệ an toàn của công dân Trung Quốc ở Myanmar và ngăn chặn các vụ việc tương tự tái diễn.

Chú thích ảnh
Cảnh sát Myanmar phải sử dụng hơi cay để giải tán người biểu tình phản đối việc nắm quyền lãnh đạo đất nước của các quan chức quân đội cấp cao tại Yangon, ngày 3/3/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu họp báo, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cho biết ngay sau khi nhận được thông tin về vụ việc, Đại sứ quán Trung Quốc tại Myanmar đã liên hệ với Phòng Thương mại Doanh nghiệp Trung Quốc tại Myanmar (CECCM) và các công ty liên quan, đồng thời yêu cầu cảnh sát địa phương triển khai các biện pháp mạnh để bảo vệ sự an toàn của các doanh nghiệp và nhân viên Trung Quốc.

Người phát ngôn này nêu rõ: "Trung Quốc sẽ theo dõi sát sao những diễn biến mới nhất ở Myanmar, cũng như khuyến cáo các công dân Trung Quốc ở Myanmar nâng cao cảnh giác và thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn".

Ông Triệu Lập Kiên cũng cho biết Trung Quốc hy vọng các bên liên quan ở Myanmar giữ bình tĩnh và kiềm chế, hành động vì lợi ích của người dân Myanmar, giải quyết những khác biệt thông qua đối thoại và tham vấn trong khuôn khổ Hiến pháp và luật pháp, cũng như thúc đẩy quá trình chuyển đổi dân chủ trong nước. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh ưu tiên trước mắt tại Myanmar là ngăn chặn xung đột, đồng thời sớm hạ nhiệt tình hình căng thẳng.

Thời báo Hoàn cầu của Trung Quốc ngày 15/3 đưa tin tổng cộng 32 nhà máy do Trung Quốc đầu tư đã bị hư hại trong các cuộc tấn công nhằm vào các công ty nước này hoạt động tại thành phố Yangon của Myanmar. Báo trên dẫn nguồn tin Đại sứ quán Trung Quốc ở Myanmar cho biết các vụ tấn công đã khiến 2 nhân viên Trung Quốc bị thương và thiệt hại về tài sản ước tính lên tới 240 triệu Nhân Dân Tệ (36,9 triệu USD).

Trong khi đó, Hội đồng Hành pháp Nhà nước Myanmar ngày 15/3 đã mở rộng áp dụng thiết quân luật đối với 4 quận ở Yangon gồm North Dagon, South Dagon, Dagon Seikkan và North Okkalapa, ngoài 2 quận Hlaingthaya và Shwe Pyi Thar đã áp dụng trước đó. Hội đồng trên đã trao quyền hành pháp và tư pháp cho chỉ huy vùng Yangon để đảm bảo an ninh và duy trì luật pháp, cũng như sự yên bình cho địa phương.

Việc áp dụng thiết quân luật tại nhiều quận ở thành phố Yangon diễn ra trong bối cảnh đụng độ giữa người biểu tình và lực lượng an ninh tiếp tục leo thang, làm ít nhất 38 người thiệt mạng trong ngày 14/3.

Myanmar rơi vào bế tắc chính trị kể từ ngày 1/2 sau khi quân đội bắt giữ các lãnh đạo chính phủ, các thủ hiến vùng và bang và các thành viên cấp cao của đảng Liên đoàn quốc gia vì dân chủ (NLD). Quân đội Myanmar cho rằng có nhiều gian lận trong cuộc bầu cử gần đây, song Ủy ban Bầu cử liên bang Myanmar bác bỏ cáo buộc này. Quân đội Myanmar cam kết sẽ tổ chức bầu cử và chuyển giao quyền lực.

Phương Oanh (TTXVN)
Myanmar mở rộng khu vực áp dụng thiết quân luật
Myanmar mở rộng khu vực áp dụng thiết quân luật

Hội đồng Hành pháp Nhà nước Myanmar ngày 15/3 đã mở rộng lệnh thiết quân luật ra 4 quận mới ở Yangon gồm North Dagon, South Dagon, Dagon Seikkan và North Okkalapa.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN