Trung Quốc lệnh cho các công ty nhà nước sơ tán nhân viên ở Myanmar

Tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) ngày 16/3 cho biết, Trung Quốc đã yêu cầu các công ty nhà nước sơ tán số nhân viên không thực sự cần thiết ở Myanmar về nước.

Chú thích ảnh
Khói bốc lên từ một khu công nghiệp ở Yangon, Myanmar. Ảnh: AA

Một số nguồn tin cho biết, yêu cầu này được đưa ra sau khi xảy ra nhiều vụ đốt phá nhằm vào các nhà máy do Trung Quốc sở hữu ở Yangon hôm 14/3. Gần như toàn bộ các dự án của nước này ở Myanmar đã bị dừng lại.

Theo lệnh từ Ủy ban Giám sát và Quản lý Tài sản thuộc Sở hữu Nhà nước (SASAC) trực thuộc của Quốc vụ viện, các công ty nhà nước có dự án thuộc diện ngừng triển khai ở Myanmar phải sơ tán nhân viên. Những đối tượng khác thuộc diện di dời về nước gồm có người lao động kết thúc thời hạn làm việc luân phiên, nhân công chưa được tiêm vaccine ngừa COVID-19 và người làm việc ở những vùng sâu, vùng xa, người phải đối mặt với tình thế nguy hiểm ở Myanmar. 

Trong thông báo, SASAC cũng yêu cầu tất cả các công ty nhà nước hoạt động ở Myanmar thực hiện các biện pháp khẩn cấp, bảo đảm có đủ phương tiện, xăng dầu, thực phẩm, nhu yếu phẩm khác cần phục vụ quá trình sơ tán. 

Một nguồn tin tham gia dự án xây dựng thủy điện của Trung Quốc tại Myanmar cho biết, công ty đã nhận được hướng dẫn từ SASAC. Những nhân viên thuộc diện không thiết yếu đã được sơ tán về nước. Số còn lại được yêu cầu ở lại trong khuôn viên dự án, chỉ ra ngoài khi mua nước, thức ăn. 

Người phát ngôn của SASAC từ chối đưa ra bình luận về kế hoạch sơ tán trên. Các cuộc gọi điện tới Đại sứ quán Trung Quốc ở Yangon đề nghị làm rõ thông tin cũng không nhận được phản hồi. 

Quyết định sơ tán được đưa ra sau khi đám đông mang theo vũ khí tự chế và xăng hôm 14/3 đã đốt cháy 32 nhà máy do Trung Quốc đầu tư trong một khu công nghiệp ở Yangon, gây thiệt hại 37 triệu USD. Theo truyền thông Trung Quốc, hai nhân viên Trung Quốc bị thương trong những vụ đốt phá này. 

Hoài Thanh/Báo Tin tức
Trung Quốc kêu gọi Myanmar bảo vệ các doanh nghiệp, công dân Trung Quốc
Trung Quốc kêu gọi Myanmar bảo vệ các doanh nghiệp, công dân Trung Quốc

Trước thông tin các nhà máy của Trung Quốc tại thành phố Yangon bị tấn công phá hoại, ngày 15/3, Trung Quốc bày tỏ hy vọng Myanmar sẽ thực hiện các biện pháp cụ thể để bảo vệ an toàn của công dân Trung Quốc ở Myanmar và ngăn chặn các vụ việc tương tự tái diễn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN