Công tố viên Hàn Quốc đề nghị bắt Phó Chủ tịch Samsung

Văn phòng một công tố viên đặc biệt Hàn Quốc sẽ yêu cầu tòa án ra lệnh bắt giữ đối với Phó Chủ tịch tập đoàn Samsung Lee Jae-yong về một số tội danh, trong đó có tội hối lộ.

Phó Chủ tịch tập đoàn Samsung Lee Jae-yong.

Ông này bị nghi ngờ có dính líu đến vụ bê bối tham nhũng có thể khiến Tổng thống Park Geun-hye mất chức.

Cơ quan công tố đang điều tra xem liệu sự hỗ trợ của Samsung dành cho một công ty và các quỹ được bà Choi Soon-sil (bạn thân của bà Park Geun-hye) đứng đằng sau có liên quan đến quyết định gây tranh cãi của Cơ quan Hưu trí Quốc gia (NPS), trong đó ủng hộ vụ sáp nhập 2 chi nhánh tập đoàn Samsung.

Theo hãng tin Yonhap, một tòa án của Hàn Quốc sẽ tổ chức một phiên họp vào ngày 18/1 tới để xem xét lệnh bắt giữ đối với ông Lee Jae-yong.

Trong khi đó, Theo hãng thông tấn Yonhap, bà Choi Soon-sil, nhân vật trung tâm của vụ bê bối tại Hàn Quốc và là người bạn thân lâu năm của Tổng thống Park Geun-hye, ngày 16/1 tuyên bố rằng bà chưa bao giờ vụ lợi cho cá nhân hay doanh nghiệp thông qua mối quan hệ với Tổng thống, đồng thời gọi những lời cáo buộc chống lại bà là “không công bằng”.

Tại phiên điều trần lần thứ 5 của Tòa án Hiến pháp, bà Choi nói: “Tôi chưa bao giờ thu bất kỳ lợi ích hay đặc quyền gì”. Bà cũng đòi phải có chứng cứ về những việc bị cho là sai trái của bà và tố cáo chiến thuật “ép cung” của cơ quan công tố.

Về câu hỏi bà có đến Phủ Tổng thống hay không, bà Choi công nhận là có, bà đến chỉ để giúp bà Park về “các vấn đề cá nhân” nhưng không nói rõ thêm, đồng thời thừa nhận đã nhận các bản dự thảo của các bài phát biểu của bà Park và có một số thay đổi nhằm làm cho các bài này có thêm sắc thái tình cảm.

TTXVN/Tin Tức

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản