Công lý cho vụ thảm sát 30 năm trước tại Goatêmala

Hôm 12/3, Tòa án Tối cao Goatêmala đã giữ nguyên bản án 6.060 năm tù giam đối với Pedro Pimentel, một cựu sĩ quan quân đội nước này, vì tội thảm sát 201 nông dân vào năm 1982 tại làng Las Dos Erres, phía bắc Goatêmala. Như vậy, đúng 30 năm sau, những tên sát nhân núp bóng trong hàng ngũ Lực lượng Vũ trang Goatêmala đã phải chịu cúi đầu nhận tội.

Pimentel bị cảnh sát áp giải về trại giam sau phiên xử. Ảnh: Reuters

Trước đó, tại phiên sơ thẩm tháng 8/2011, Pimentel cùng với bốn đồng phạm là Daniel Martinez, Manuel Pop, Reyes Colin và Carlos Carias đã bị tòa tuyên bản án này vì các tội diệt chủng và chống lại loài người. Tuy nhiên, Pimentel luôn ngoan cố phủ nhận vai trò của y trong vụ thảm sát, thậm chí khẳng định là y không hề có mặt tại khu vực khi vụ giết chóc xảy ra. Nhưng theo lời khai của hai cựu binh sĩ từng tham gia trong vụ thảm sát kinh hoàng nói trên, chính Pimentel là một trong những kẻ trực tiếp ra lệnh cho binh lính bắn giết tất cả thường dân tại làng Las Dos Erres trong một cuộc vây ráp truy tìm số vũ khí bị thất lạc. Sau đó, xác các nạn nhân bị vùi xuống một hố sâu chừng 15 mét. Vụ thảm sát làng Las Dos Erres là một trong 660 vụ tàn sát xảy ra tại Goatêmala trong những năm 80, giai đoạn chế độ quân sự của tướng Efraín Ríos Montt cầm quyền tại Goatêmala.

Sau vụ thảm sát, Pimentel chạy trốn sang Mỹ và làm việc trong một nhà máy thuộc bang California. Tháng 5/2010, Pimentel bị bắt vì lý do nhập cư bất hợp pháp, và một năm sau đó y bị dẫn độ về Goatêmala. Tại phiên xử phúc thẩm vừa qua, Pimentel vẫn khăng khăng tuyên bố là mình vô tội với lập luận rằng trong thời điểm xảy ra vụ thảm sát, y đang có mặt tại thủ đô Goatêmala. Nhưng hai nhân chứng đồng thời là các cựu binh sĩ dưới quyền Pimentel lúc bấy giờ đã khẳng định chính y là kẻ trực tiếp chỉ huy và ra lệnh thảm sát 201 người dân vô tội thuộc làng Las Dos Erres.

Trong khi đó, tướng Efraín Ríos Montt, năm nay 85 tuổi, hiện đang bị quản thúc tại gia chờ ngày đưa ra xét xử tại phiên phúc thẩm với các tội danh diệt chủng và chống lại loài người. Theo cáo trạng, trong thời gian cầm quyền (1982-1983), Efraín Ríos Montt đã ra lệnh giết khoảng 1.700 thổ dân trong các chiến dịch truy quét của quân chính phủ chống lại lực lượng nổi dậy theo đường lối cánh tả. Vụ án Las Dos Erres có thể chưa kết thúc, song mức án 6060 năm tù giam là một bài học thích đáng đối với những kẻ sát nhân như Pimentel, đồng thời khép lại trang sử đẫm máu ở Goatêmala trong những năm 80 của thế kỷ trước.

Hà Thu Hoạch (P/v TTXVN tại Cuba)

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản