Cộng đồng người Việt tại Bỉ hướng về quê hương

Sáng 17/5, hơn 300 học sinh, sinh viên và kiều bào Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại Bỉ đã biểu tình trước cổng Đại sứ quán Trung Quốc tại Brussels để phản đối việc Bắc Kinh hạ đặt trái phép giàn khoan dầu khí Hải Dương – 981 (Haiyang Shiyou-981) trên vùng thềm lục địa, đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Theo phóng viên TTXVN tại Bỉ, đoàn người biểu tình mang theo cờ đỏ sao vàng, biểu ngữ bằng tiếng Anh và tiếng Pháp với nội dung “Trung Quốc hãy ra khỏi vùng biển Việt Nam”, “Chúng tôi muốn hòa bình, không muốn chiến tranh”, “Trung Quốc hãy tôn trọng Công ước 1982 về biển”. Trong số người biểu tình, có rất nhiều em nhỏ và các bạn bè Bỉ yêu mến Việt Nam. Thay mặt Cộng đồng người Bỉ nói tiếng Pháp, Bá tước Baudouimd de Crombrugghe nhấn mạnh việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương – 981 trên thềm lục địa thuộc vùng biển chủ quyền của Việt Nam và tàu Trung Quốc tấn công tàu cảnh sát biển Việt Nam là hành động vi phạm nghiêm trọng chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam theo Công ước của Liên hiệp quốc về Luật biển (UNCLOS) năm 1982; vi phạm Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) năm 2002 và các thỏa thuận có liên quan khác giữa lãnh đạo cấp cao hai nước, cũng như Thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển Việt Nam-Trung Quốc.

Cộng đồng người Việt tại Bỉ phản đối Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng thềm lục địa, vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Ảnh: Hương Giang/TTXVN


Hành động này làm phức tạp thêm tình hình ở Biển Đông, gây khó khăn thêm cho việc đàm phán giải quyết tranh chấp về chủ quyền trên biển bằng biện pháp hòa bình; đe dọa an ninh, an toàn hàng hải trên Biển Đông, gây mất ổn định trong khu vực và trên thế giới; ảnh hưởng tiêu cực đến các mặt hợp tác và làm tổn hại mối quan hệ giữa nhân dân hai nước.

Trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN tại Bỉ, ông Marnix Smets, Giám đốc công ty Pinakes kêu gọi Trung Quốc nên tôn trọng luật pháp quốc tế, chấm dứt ngay hành động xâm nhập trái phép vùng biển của Việt Nam. Hành động của Trung Quốc bị cộng đồng quốc tế lên án. Theo ông Smets, việc tàu Trung Quốc được máy bay yểm trợ đã tấn công các tàu ngư chính và cảnh sát biển của Việt Nam đang làm nhiệm vụ "là hành động xâm lược không thể chối cãi".

Trong khi đó, anh Trịnh Đình Khuyến, giảng viên trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội, hiện là nghiên cứu sinh tại Bỉ, khẳng định cùng với sinh viên và cộng đồng người Việt Nam tại đây, tất cả đều hướng về biển đảo quê hương và đề nghị nhà cầm quyền Bắc Kinh rút ngay giàn khoan Hải Dương 981 ra khỏi vùng biển chủ quyền của Việt Nam. Nhân dân Việt Nam yêu chuộng hòa bình và mong muốn chung sống hòa bình với các quốc gia trên thế giới.

Ông Huỳnh Công Mỹ, Chủ tịch Tổng hội người Việt Nam tại Bỉ đã tuyên bố: “Là một dân tộc có truyền thống yêu chuộng hòa bình, nhân dân Việt Nam mong muốn duy trì tình hữu nghị và hợp tác bình đẳng với nhân dân Trung Quốc nhưng tuyệt đối không lơ là, mất cảnh giác và không bao giờ nhân nhượng trước những hành động sai trái và ngang ngược của nhà cầm quyền Bắc Kinh”.

Ông cũng khẳng định Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và căn cứ pháp lý để khẳng định Hoàng Sa, Trường Sa là một phần lãnh thổ bất khả xâm phạm. Nhân dân Việt Nam kiên quyết bảo vệ chủ quyền biển đảo và từng tấc đất mà ông cha đã đổ bao xương máu để gìn giữ. Góp sức cùng đồng bào và chiến sĩ cả nước trong cuộc chiến đấu bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, giữ vững giang sơn, hải đảo, máu thịt của Tổ quốc Việt Nam, cộng đồng người Việt Nam tại Bỉ kiên quyết phản đối hành vi của nhà cầm quyền Trung Quốc, lên án mạnh mẽ mọi hình thức gây hấn, kích động bạo lực của Trung Quốc trên Biển Đông, yêu cầu Trung Quốc rút ngay giàn khoan Hải Dương 981 cùng các tàu, thiết bị, nhân sự ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Ông Huỳnh Công Mỹ cũng cho biết Tổng hội người Việt Nam tại Bỉ sẽ tiếp tục tổ chức biểu tình trước trụ sở Hội đồng châu Âu để gây tiếng vang đối với quốc tế và cùng với Hội hữu nghị Việt Nam tại một số quốc gia như Pháp, CH Séc, Ba Lan tổ chức các cuộc tuần hành lớn nhằm kêu gọi cộng đồng quốc tế lên tiếng ủng hộ Việt Nam.


TTXVN/Tin tức
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản