Công đoàn Mỹ tiếp sức cho phong trào "Chiếm lấy Phố Uôn"


Cuộc biểu tình "Chiếm lấy Phố Uôn" (Wall Street) ở Mỹ sắp bước sang tuần thứ tư và giờ đây có thêm sự ủng hộ của các tổ chức công đoàn và chính trị ở nhiều bang trên cả nước.

Đây là lần đầu tiên các tổ chức công đoàn gia nhập phong trào "Chiếm lấy Phố Uôn", với đa phần là thành viên tổ chức công đoàn y tế, giáo viên, công nhân, lái xe, lên tiếng phản đối các lãnh đạo ngân hàng, những kẻ môi giới, những người thu lợi trên sự lao động vất vả của người khác. Nhiều công đoàn viên bày tỏ sự thất vọng với Tổng thống Mỹ Barắc Ôbama (Barack Obama), cho rằng ông "quá thỏa hiệp" và không muốn thừa nhận những gì đang diễn ra.

Với phương châm "Chiếm phố Uôn tất cả các ngày, tất cả các tuần", hàng nghìn người biểu tình ngày 5/10 tiếp tục diễu hành dọc khu phố tài chính Phố Uôn ở Niu Yóoc (New York), đòi chấm dứt các cuộc chiến tranh, đánh thuế lên người giàu. Các nguồn tin cảnh sát cho biết khoảng 5.000 người đã tập trung tại Quảng trưởng Pholi (Foley), nơi đặt trụ sở của nhiều tòa án Niu Yóoc, trong khi các tổ chức công đoàn cho biết khoảng 8.000-12.000 người tham gia biểu tình, số lượng đông nhất kể từ khi phong trào "Chiếm lấy Phố Uôn" bùng phát ngày 17/9 vừa qua.

Phong trào "Chiếm lấy Phố Uôn" khởi nguồn từ thành phố Niu Yóoc, không có người lãnh đạo và chủ yếu dựa vào các mạng xã hội để phát đi thông điệp của họ, nhưng nay đã lan rộng sang nhiều thành phố khác như Bôxtơn (Boston), Sicagâu (Chicago) hay Xo Lếch Xiti (Salt Lake City) và cả Oasinhtơn (Washington). Những người biểu tình lên án tình trạng bất công trong hệ thống tài chính ở Mỹ, những khó khăn mà số đông người lao động Mỹ đang trải qua do không có việc làm và bị tịch thu nhà ở.

TTXVN/Tin Tức

loading...
loading...

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản