Công dân Mỹ, Ukraine trong đường dây giúp nhân viên IT Triều Tiên làm việc ở Mỹ

Các công tố viên Mỹ ngày 16/5 đã thông báo về việc bắt giữ một phụ nữ Mỹ và một người đàn ông Ukraine đã giúp các nhân viên ngành công nghệ thông tin (IT) Triều Tiên nhận được việc làm việc từ xa của hàng trăm công ty Mỹ.

Chú thích ảnh
Ảnh minh họa. Nguồn: ia.acs.org.au

Theo đó, công dân Mỹ Christina Chapman bị cáo buộc đã giúp các nhân viên IT Triều Tiên Han Jiho, Jun Chunji, Xu Haoran và nhiều người khác đánh cắp danh tính của công dân Mỹ để kiếm được việc làm từ xa của các tập đoàn Mỹ.

Tổng cộng, Chapman và đồng phạm bị cáo buộc sử dụng danh tính của hơn 60 công dân Mỹ để kiếm được gần 7 triệu USD cho chính phủ Triều Tiên. Các công tố viên cho biết tổng cộng 300 công ty Mỹ bị ảnh hưởng, trong đó có nhiều tập đoàn lớn, bao gồm kênh truyền hình, công ty quốc phòng và nhà sản xuất ô tô.

Theo Bộ Tư pháp Mỹ, Chapman đã bị bắt hôm 15/5, trong khi công dân Ukraine Oleksandr Didenko bị chính quyền Ba Lan bắt giữ vào ngày 7/5 theo yêu cầu của Washington.

Công dân Ukraine 27 tuổi Didenko bị buộc tội tạo tài khoản giả trên các nền tảng tìm kiếm việc làm công nghệ thông tin của Mỹ, rồi bán chúng cho các nhân viên IT ở nước ngoài. Các nhân viên IT ở nước ngoài sử dụng dịch vụ của Didenko cũng làm việc với Chapman.

Hãng thông tấn Yonhap (Hàn Quốc) đưa tin Bộ Ngoại giao Mỹ đã công bố phần thưởng 5 triệu USD cho thông tin liên quan đến các IT Triều Tiên sử dụng bí danh Han Jiho, Jun Chunji và Xu Haoran cùng người quản lý của họ Zhonghua đã tham gia vào kế hoạch này.

Ngoài ra, Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã khám xét các "trang trại máy tính xách tay (laptop)" ở Mỹ. Đây là nơi chứa một loạt laptop dành cho nhân viên IT ở nước ngoài. FBI cho biết rằng thông qua các trang trại này, bao gồm một trang trại Chapman mở tại nhà riêng, các nhân viên IT nước ngoài truy cập được từ xa vào laptop, sử dụng địa chỉ IP của Mỹ để giả mạo rằng họ hoạt động ở nước này.

Theo báo cáo do một tổ chức nghiên cứu ở Washington công bố vào tháng 4 vừa qua, các nhà làm phim Triều Tiên có thể đã giúp tạo ra các phim hoạt hình truyền hình nổi tiếng cho các công ty lớn của phương Tây bất chấp lệnh trừng phạt quốc tế.

Hà Linh/Báo Tin tức (Theo Yonhap, CBS News)
Mỹ - Nhật - Hàn tái khẳng định quyết tâm hợp tác ba bên trong vấn đề Triều Tiên
Mỹ - Nhật - Hàn tái khẳng định quyết tâm hợp tác ba bên trong vấn đề Triều Tiên

Các đặc phái viên hạt nhân hàng đầu của Hàn Quốc, Mỹ, Nhật Bản phụ trách vấn đề Triều Tiên ngày 9/5 đã gặp nhau tại Tokyo (Nhật Bản), bên lề Đối thoại hợp tác Đông Bắc Á (NEACD) thường niên, để thảo luận các vấn đề liên quan đến Triều Tiên. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN