Trang 38 North: Triều Tiên có thể đang chế tạo tàu ngầm mới

Hình ảnh vệ tinh cho thấy Triều Tiên đã bắt đầu chế tạo tàu ngầm mới, trong bối cảnh Chủ tịch Kim Jong-un kêu gọi tăng cường khả năng tiến hành các cuộc tấn công hạt nhân từ dưới biển.

Chú thích ảnh
Hình ảnh vệ tinh gần đây cho thấy chiến dịch chế tạo tàu ngầm mới đã bắt đầu tại Nhà máy đóng tàu Nam Sinpho. Ảnh: 38 North

Theo báo cáo từ trang 38 North, trang web chuyên theo dõi tình hình Triều Tiên có trụ sở tại Mỹ, hình ảnh vệ tinh cho thấy các phần thân tàu và thiết bị được sử dụng trong chế tạo tàu ngầm đã xuất hiện tại Nhà máy đóng tàu Nam Sinpho.

Trong những tháng qua, hình ảnh vệ tinh cũng tiết lộ các bộ phận của tàu ngầm, cũng như các thiết bị xây dựng được sử dụng để đóng tàu, đã được đưa đến xưởng đóng tàu này.

Chiếc tàu ngầm đang được chế tạo được cho có kích thước tương tự tàu mới nhất được chế tạo tại cơ sở này. Đây vốn là tàu ngầm tấn công chiến thuật mà Triều Tiên tuyên bố có thể bắn phóng lửa mang đầu đạn hạt nhân.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã đặt ưu tiên cao cho việc chế tạo tàu ngầm có khả năng mang tên lửa.

Hạm đội tàu ngầm hiện tại của Trirều Tiên gây tiếng ồn dưới nước lớn đến mức các tàu không thể đi xa bờ biển mà không bị theo dõi. Điều này làm tăng thêm các tình huống dự phòng mà Mỹ và các đồng minh phải tính đến khi chuẩn bị các biện pháp đối phó trước một cuộc tấn công có thể xảy ra của Triều Tiên.

Hồi tháng 9/2023, Triều Tiên đã tổ chức lễ hạ thủy tàu ngầm tấn công mới mang tên Anh hùng Kim Kun Ok - một nhân vật lịch sử.

Ấn phẩm chuyên môn Naval News cho rằng những hình ảnh ban đầu cho thấy chiếc tàu ngầm này sẽ là chiếc tàu ngầm thứ hai được chế tạo để phóng tên lửa đạn đạo, có thể được trang bị 10 ống phóng và là tàu lớp Romeo được hiện đại hóa do Liên Xô thiết kế.

Các tàu ngầm hiện tại của Triều Tiên đều chạy bằng năng lượng thông thường, nhưng ông Kim Jong-un có thể đang tìm kiếm công nghệ từ Nga để giúp chế tạo tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân, tờ New York Times đưa tin vào năm 2023 trước khi nhà lãnh đạo Triều Tiên tổ chức Hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Vladimir Putin.

Trong khi đó, Quân đội Hàn Quốc bày tỏ nghi ngờ về khả năng phóng tên lửa của hai tàu ngầm Triều Tiên. Các bức ảnh vệ tinh cho thấy một trong các tàu đã quay trở lại xưởng đóng tàu để sửa chữa sau khi phóng tên lửa trong một vụ phóng thử.

Hải Vân/Báo Tin tức (Theo Bloomberg)
Động lực để Triều Tiên xích lại gần Iran
Động lực để Triều Tiên xích lại gần Iran

Triều Tiên đang xây dựng mối quan hệ mới với các quốc gia có cùng chí hướng. Gần đây, dường như Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đặc biệt quan tâm đến Iran.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN