Công chúa Campuchia đề nghị Quốc vương hòa giải đảng phái

Theo phóng viên TTXVN tại Campuchia, Chủ tịch đảng Bảo hoàng FUNCINPEC, Công chúa Norodom Arun Rasmey đã đề nghị Quốc vương Norodom Sihamoni giúp hòa giải giữa Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cầm quyền và đảng Cứu nguy Dân tộc (CNRP) đối lập để sớm ổn định tình hình đất nước.


Biểu tình làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân Campuchia. Ảnh: AFP/TTXVN


Báo chí Campuchia ngày 11/1 trích thư của Công chúa Arun Rasmey gửi Quốc vương Sihamoni ngày 8/1 cho biết: Trong bối cảnh những tranh cãi hậu bầu cử giữa CPP và CNRP chưa có hồi kết, chỉ Quốc vương mới có thể giúp hai đảng hòa giải, tham gia đàm phán chính trị nhằm tìm kiếm giải pháp ổn định tình hình chính trị tại Campuchia.

Hiện Quốc vương Sihamoni chưa đưa ra câu trả lời cho đề nghị trên. Trước đó, ba nhà trí thức nổi tiếng của Campuchia cũng đã gửi thư đề nghị Quốc vương can thiệp để hai đảng CPP và CNRP đàm phán hòa bình.

Trong cuộc bỏ phiếu bầu Quốc hội khóa V ngày 28/7/2013, đảng CPP giành được 68 trong tổng số 123 ghế, 55 ghế còn lại thuộc về CNRP. Tuy nhiên, CNRP phản đối kết quả bầu cử, tẩy chay quốc hội và tiến hành nhiều cuộc biểu tình đòi điều tra kết quả bầu cử, tổ chức bầu cử lại và Thủ tướng Hun Sen phải từ chức.

Trong khi đó, một quan chức cấp cao CNRP ngày 10/1 cho biết Chủ tịch đảng này Sam Rainsy và Phó Chủ tịch Kem Sokha đã đệ đơn xin lùi thời hạn ra tòa. Tuy nhiên, quan chức này không nêu rõ thời hạn xin lùi lại đến ngày nào.

Trước đó, Tòa án Phnom Penh ngày 3/1 đã gửi giấy triệu tập hai ông Sam Rainsy và Kem Sokha vào ngày 14/1 tới để làm rõ hành vi liên quan đến việc kích động bạo lực gây mất ổn định xã hội nghiêm trọng trong vụ đụng độ giữa cảnh sát và công nhân tại khu công nghiệp Canadiana nằm dọc đại lộ Veng Sreng ở ngoại ô thủ đô Phnom Penh. Vụ đụng độ ngày 3/1 đã làm ba người thiệt mạng và hơn 10 người bị thương.


TTXVN/Tin tức

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản