Con tin liều mình trốn khỏi phiến quân Abu Sayyaf

Giới chức Philippines cho biết 3 con tin đã liều mình trốn khỏi phiến quân Hồi giáo cực đoan Abu Sayyaf tại miền Nam nước này, dẫn đến 1 người chết đuối, 1 người bị thương nặng và 1 người còn lại may mắn thoát chết.

Chú thích ảnh
Binh sĩ Philippines kiểm tra an ninh tại một điểm kiểm soát ở thị trấn Indanan, tỉnh Sulu, Mindanao. Ảnh: AFP/TTXVN

Ba con tin trên đã bị bắt cóc ở ngoài khơi bang Sabah, thuộc đảo Borneo hồi tháng 12/2018 và bị đưa tới đảo Simusa, thuộc tỉnh Sulu, thành trì của phiến quân Abu Sayyaf.

Ngày 6/4, người phát ngôn của Bộ chỉ huy quân sự Tây Mindanao, ông Gerry Besana cho biết 2 người Indonesia và 1 người Malaysia đã lần lượt bỏ trốn khỏi nơi giam giữ trong khi thủy quân lục chiến Philippines nỗ lực giải cứu con tin trong 2 ngày qua.

Cụ thể, lực lượng trên một tàu chiến Philippines đã đưa 1 người Indonesia lên bờ an toàn trong khi trục vớt thi thể bạn của người này bị chết đuối. Lực lượng này đã bắn hạ 3 đối tượng Abu Sayyaf đuổi theo 2 công dân Indonesia trên biển, đồng thời thu giữ 4 khẩu súng, một súng phóng lựu đạn và nhiều đạn dược. 

Công dân Malaysia bỏ trốn đã bị phiến quân bắn vào lưng trong khi hải quân nỗ lực giải cứu con tin và đấu súng với các đối tượng bắt cóc. Nạn nhân đã được đưa đưa tới một bệnh viện ở thành phố Zamboanga cấp cứu và đang ở trong tình trạng nguy kịch. Lực lượng chính phủ đã bao vây đảo Simusa để truy tìm những tay súng Abu Sayyaf còn lại. 

Trước đó ngày 5/4, giao tranh dữ dội giữa quân đội Philippines với khoảng 80 tay súng Abu Sayyaf xảy ra tại thị trấn miền núi Patikul, thuộc tỉnh Sulu. Quân đội đã tiêu diệt 4 tay súng và một số phiến quân bị thương. Tuy nhiên, 3 binh sỹ đã thiệt mạng và một vài người bị thương trong cuộc đụng độ ngắn này.

Nguyễn Hằng (TTXVN)
Phiến quân Abu Sayyaf hành quyết 2 người Philippines
Phiến quân Abu Sayyaf hành quyết 2 người Philippines

Ngày 5/1, giới chức quân sự Philippines thông báo, phiến quân Abu Sayyaf đã hành quyết 2 người Philippines tại một ngôi làng hẻo lánh trên đảo Basilan, miền Nam nước này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN