Cơn sốt mua vàng của Trung Quốc kéo dài sang tháng thứ 7 liên tiếp

Không ngừng nhập khẩu, Trung Quốc đã tiếp tục mở rộng kho dự trữ vàng trong tháng thứ bảy liên tiếp, củng cố nhu cầu bền vững đối với kim loại quý này. 

Chú thích ảnh
Ảnh minh hoạ: AFP/TTXVN

Theo dữ liệu mới nhất từ Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc, lượng vàng dự trữ của quốc gia này đã tăng khoảng 16 tấn trong tháng 5.

Con số gia tăng này nâng tổng kho dự trữ của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này lên khoảng 2.092 tấn, sau khi bổ sung thêm 144 tấn trong khoảng thời gian 7 tháng liên tục từ tháng 11/2022 đến nay. 

Trong bối cảnh bất ổn địa chính trị leo thang và lạm phát toàn cầu dai dẳng, các ngân hàng trung ương trên toàn thế giới đã lập kỷ lục về tần suất mua vàng vào năm ngoái. Theo Hội đồng Vàng Thế giới, mặc dù đã xu hướng trên đã sụt giảm đáng kể trong quý đầu tiên của năm nay, các nhà phân tích thị trường dự báo cơn sốt đó vẫn sẽ tiếp tục.

Kết quả khảo sát gần đây của Hội đồng Vàng Thế giới cho thấy khoảng một phần tư các ngân hàng trung ương toàn cầu có kế hoạch tăng cường nhập khẩu vàng trong năm tới. Điều này diễn ra trong bối cảnh vai của đồng đô la Mỹ trong tương lai gặp phải nhiều hoài nghi. 

Giám đốc điều hành Ruth Crowell tại Hiệp hội Thị trường vàng thỏi London đã dự đoán rằng nhu cầu tích trữ vàng của các ngân hàng trung ương vẫn sẽ tiếp diễn trong suốt năm nay. 

Việc mua khối lượng lớn của các ngân hàng trung ương đã chiếm gần 1/4 nhu cầu vàng toàn cầu vào năm ngoái. Động thái dự kiến tiếp tục hỗ trợ giá vàng, vốn đã đạt mức cao nhất mọi thời đại vào tháng 5 vừa qua. Trong quý đầu tiên của năm, chỉ có Singapore vượt qua Trung Quốc về khối lượng vàng nhập khẩu.

Làn sóng tăng cường mua vàng của Trung Quốc gần đây là quãng thời gian kéo dài mới nhất kể từ đợt 10 tháng liên tục kết thúc vào tháng 9/2019. 

Trong khi đó, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã báo cáo mức giảm dự trữ ngoại tệ vào cuối tháng 5 của quốc gia này giảm từ 3,20 nghìn tỷ USD xuống còn 3,18 nghìn tỷ USD so với tháng trước.

Đức Trí/Báo Tin tức (Theo Oilprice)
Hôn nhân tại Trung Quốc giảm kỷ lục
Hôn nhân tại Trung Quốc giảm kỷ lục

Số cặp đôi kết hôn tại Trung Quốc trong năm 2022 đã rơi xuống mức thấp nhất kể từ khi nước này tiến hành thống kê chính thức.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN