'Cơn khát' lithium toàn cầu gây chiến tranh nước tại Chile

Nhu cầu bùng nổ trên toàn cầu về lithium – kim loại siêu nhẹ là thành phần quan trọng trong pin máy tính xách tay và điện thoại- đã châm ngòi cho một cuộc chiến nước ở Chile.

Cánh đồng muối Salar de Atacama tại Chile nằm trên sa mạc khô nhất của thế giới. Nước nằm dưới bề mặt cánh đồng muối này chứa hơn 1/3 nguồn cung lithium của toàn cầu.

Chú thích ảnh
Mỏ khai thác lithium tại Salar de Atacama. Ảnh: Reuters

Luật sư Alonso Barros làm việc tại tổ chức phi chính phủ Quỹ Sa mạc Atacama cho biết đang có một cuộc “chiến tranh nước” trong khu vực này.

Hiện tại, ngoài hai công ty SQM và Albemarle vốn ký thỏa thuận với chính phủ để tăng lượng lithium khai thác từ nước ngầm ở Salar de Atacama, rất nhiều công ty khác đã “thi nhau” thông báo về dự án khai thác tại cánh đồng muối này.

Có thể nhận thấy Salar de Atacama đang trở thành “miếng bánh béo bở” mà các công ty khai thác đều muốn có phần.

Tuy nhiên, vấn đề khó khăn ở đây là không ai nắm được chính xác lượng nước ẩn mình dưới Salar de Atacama. Trong khi đó, chính phủ lại chần chừ trong việc ban hành lệnh cấm liên quan đến khai thác nước.

Các công ty thường khai thác lithium từ nước muối tại Salar de Atacama. Theo quy định của Chile thì nước muối lại được coi như kim loại như đồng hoặc sắt.

Cơ quan có tên Corfo thuộc chính phủ Chile chuyên về phát triển kinh tế là đơn vị hỗ trợ giám sát việc khai thác lithium tại Salar de Atacama dự định trong tháng 12 sẽ công bố nghiên cứu cho thấy rõ hơn về thực trạng nước tại cánh đồng muối này.

Hà Linh/Báo Tin tức
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản