Colombia bắt giữ 50 đối tượng buôn bán trái phép động vật hoang dã

Cảnh sát Colombia ngày 6/6 thông báo đã bắt giữ 50 đối tượng chuyên buôn bán trái phép động thực vật hoang dã trong khuôn khổ chiến dịch truy quét Themis của lực lượng cảnh sát Colombia với sự hỗ trợ của các nhà chức trách môi trường.

Chú thích ảnh
Cảnh sát Colombia bắt giữ một số đối tượng trong vụ buôn bán trái phép động vật hoang dã. Ảnh: news.mongabay.com

Giám đốc Cảnh sát quốc gia Colombia Oscar Atehortua cho biết, chiến dịch mang tên Themis được tiến hành đồng thời tại 20 thành phố trên cả nước, trong đó lực lượng chức năng đã thu hồi được 502 cá thể động vật, 38 mẫu thực vật và 51 mét khối gỗ. Quan chức Colombia cho hay, những kẻ buôn bán bất hợp pháp đã sử dụng nhiều phương thức khác nhau để rao bán trên mạng xã hội cũng như săn lùng động thực vật quý hiếm theo đơn đặt hàng. Ông Atehortua cũng cảnh báo, việc đưa các loài động thực vật ra khỏi môi trường sống tự nhiên của chúng sẽ làm ảnh hưởng đến sự cân bằng của hệ sinh thái và tác động tiêu cực đến chất lượng môi trường.

Theo số liệu của Bộ Môi trường Colombia, chỉ trong năm nay, các cơ quan chức năng nước này đã thu hồi hơn 52.000 mẫu thực vật thuộc 11.436 loài thực vật và 41.572 mét khổi gỗ. Ngoài ra, hơn 2.200 đối tượng buôn bán động thực vật bất hợp pháp cũng bị bắt giữ.

Colombia là quốc gia đứng thứ 2 thế giới về mức độ đa dạng sinh học trên mỗi km vuông, chỉ sau Brazil, với hơn 50.000 loài động vật tự nhiên, là nơi sinh sống của khoảng 10% hệ động vật và thực vật của hành tinh. Tuy nhiên, các hoạt động phá hủy những khu vực tự nhiên tại nước Nam Mỹ này bùng phát sau khi thỏa thuận hòa bình được ký kết năm 2016 giữa chính phủ Colombia và nhóm du kích Lực lượng Vũ trang Cách mạng Colombia (FARC), theo đó các khu vực trước đây bị nhóm vũ trang này chiếm đóng được tiếp cận tự do.

Lê Hiền (TTXVN)
Giới chức Trung Quốc mua lại động vật hoang dã từ nông dân
Giới chức Trung Quốc mua lại động vật hoang dã từ nông dân

Nông dân Trung Quốc sẽ được hỗ trợ một khoản tiền mặt để từ bỏ việc gây giống và nuôi động vật hoang dã trong bối cảnh chính phủ nước này gia tăng trấn áp việc buôn bán động vật hoang dã bất hợp pháp.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN