Giới chức Trung Quốc mua lại động vật hoang dã từ nông dân

Nông dân Trung Quốc sẽ được hỗ trợ một khoản tiền mặt để từ bỏ việc gây giống và nuôi động vật hoang dã trong bối cảnh chính phủ nước này gia tăng trấn áp việc buôn bán động vật hoang dã bất hợp pháp.

Chú thích ảnh
Một trang trại nuôi rắn tại làng Zisiqiao, tỉnh Chiết Giang (Trung Quốc) ngày 7/4. Ảnh: Reuters

Theo hãng tin AFP, trong một vài tháng trở lại đây, Trung Quốc đã ra lệnh cấm buôn bán động vật hoang dã để làm thực phẩm, dẫn rủi ro lây lan các bệnh truyền nhiễm sang người. Tuy nhiên, hoạt động thương mại này vẫn được cho là hợp pháp khi được sử dụng cho các mục đích khác như y học hay bào chế thuốc cổ truyền.

Như một phần trong nỗ lực ngăn chặn các hoạt động buôn bán bất hợp pháp, giới chức Trung Quốc cam kết hỗ trợ tài chính và vạch ra chương trình thu mua nhằm giúp các nông trại lai giống động vật hoang dã tìm kiếm sinh kế thay thế.

Theo Tổ chức bảo vệ quyền động vật Nhân đạo Quốc tế (HIS), Hồ Nam và Giang Tây là hai trong số “các tỉnh đi đầu trong ngành chăn nuôi động vật hoang dã” của cả nước. Doanh thu từ hoạt động này trong năm 2018 đạt 10 tỷ NDT.

Ngày 15/5, tỉnh Hồ Nam công bố chương trình bồi thường nhằm thuyết phục những nông dân nuôi động vật hoang dã chuyển sang trồng chè hoặc thảo dược. Giới chức địa phương đề xuất mức mua 120 nhân dân tệ (NDT) cho 1 kg rắn hổ mang, rắn chuông vua hoặc rắn chuột, trong khi 1 kg dúi đổi lại 75 NDT. Cầy hương – loại động vật được cho là truyền virus gây hội chứng hô hấp cấp tính nghiêm trọng (SARS) sang người làm bùng phát bệnh dịch hồi năm 2003 – được thu mua với giá 600 NDT.

Trong khi đó, tỉnh lân cận Giang Tây cũng ban hành một văn bản đề xuất hỗ trợ tài chính cho những nông dân nuôi động vật hoang dã trong khu vực. Theo Nhật báo Giang Tây số ra tuần trước, tỉnh này hiện có trên 2.300 hộ lai giống động vật hoang dã, và phần lớn các hộ nuôi để lấy thực phẩm.

Chú thích ảnh
Lồng nhốt động vật hoang dã bán tại tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc) tháng 6/2018. Ảnh: SCMP

Chuyên gia chính sách của HIS ông Peter Li cho rằng các kế hoạch tương tự sẽ được triển khai tại nhiều tỉnh thành còn lại trên cả nước.

Trước đó, Tiến sĩ Teresa Telecky, Phó Chủ tịch Tổ chức HSI - người chịu trách nhiệm mảng động vật hoang dã, khuyến cáo: "Đại dịch COVID-19 đã chứng minh việc buôn bán động vật hoang dã có thể gây ra mối nguy hại khủng khiếp như thế nào. Chính vì vậy lãnh đạo các quốc gia phải làm mọi cách có thể để ngăn chặn dịch bệnh và điều đó có nghĩa là nghiêm cấm việc buôn bán nguy hiểm này; giúp những người buôn bán tham gia tìm kiếm sinh kế thay thế càng nhanh càng tốt".

Đầu tháng 3, Trung Quốc đã ban hành lệnh cấm tạm thời đối với việc bán động vật hoang dã làm thực phẩm. Mọi hình thức buôn bán động vật hoang dã bị cấm nghiêm ngặt tại các khu chợ, siêu thị, nhà hàng và các trang thương mại điện tử. Tất cả các điểm bày bán động vật hoang dã sẽ bị cách ly kiểm dịch. Những đối tượng vi phạm sẽ bị xử phạt, và đối với các hành vi vi phạm nghiêm trọng, các nghi can sẽ được giao cho cảnh sát điều tra hình sự.

Bảo Hà/Báo Tin tức
Viện Virus học Vũ Hán nghiên cứu virus Corona lạ trên dơi từ năm 2018
Viện Virus học Vũ Hán nghiên cứu virus Corona lạ trên dơi từ năm 2018

Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) từ năm 2018 đã thực hiện phóng sự về các nhà khoa học tại Viện Virus học Vũ Hán nghiên cứu virus Corona mới trên dơi.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN