Có thể dự báo cơn đau tim trước 15 ngày?

Các nhà khoa học vừa tuyên bố có thể dự báo cơn đau tim trước tới 15 ngày bằng cách thử lượng các “tế bào cảnh báo” trong máu bệnh nhân.

Dự báo trước được cơn đau tim là một điều kỳ diệu trong y học. Ảnh: Internet.


Một nghiên cứu đã phát hiện ra rằng các nạn nhân của cơn đau tim có mật độ một loại tế bào tên là tế bào nội mô tuần hoàn (CEC - circulating endothelial cells) cao hơn nhiều so với người khác. Loại tế bào này có nhiều trong động mạch của người đau tim hơn những người có sức khỏe tốt.

Do các tế bào này có thể được giải phóng ra ngoài bằng cách làm đứt động mạnh trong vài tuần trước khi bệnh nhân lên cơn đau tim, các nhà nghiên cứu cho rằng có thể phát hiện các dấu hiệu chuẩn bị lên cơn khi các tế bào này bắt đầu tăng dần số lượng.

Theo các nhà nghiên cứu Mỹ thuộc hệ thống chăm sóc y tế Scripps Health, tìm được cách dự báo cơn đau tim trước khi nó xảy ra được coi là điều kỳ diệu trong ngành tim mạch.

Thí nghiệm trên 50 bệnh nhân bị đau tim cho thấy họ có trung bình 12 đến 51 tế bào CEC trong mỗi mililit máu, so với 2 đến 5 tế bào CEC trong người khỏe mạnh. Các tế bào CEC ở người bị đau tim cũng có thể to bất thường và biến dạng.

Theo Tiến sĩ Raghava Gollapudi, đây sẽ là một xét nghiệm lý tưởng trong phòng cấp cứu để xác định xem bệnh nhân có khả năng sắp lên tới đỉnh điểm của cơn đau tim hay có lên cơn đau tim trong 2 tuần tới hay không. Hiện nay, y học mới chỉ xác định được bệnh nhân đang lên cơn đau tim hoặc mới bị đau tim.

Nghiên cứu trên được đăng trên nhật báo Science Translational Medicine.


Thùy Dương

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản