Cổ đông Apple đồng ý thông qua mức lương năm 2020 cho CEO Tim Cook

Các cổ đông của Apple ngày 23/2 đã bỏ phiếu để bầu lại hội đồng quản trị của công ty và phê duyệt mức lương năm 2020 cho các quản lý cấp cao, bao gồm cả Giám đốc điều hành (CEO) Tim Cook.

Chú thích ảnh
Giám đốc điều hành Apple Tim Cook phát biểu tại một sự kiện ở San Jose, California, Mỹ ngày 4/6/2018. Ảnh (tư liệu): AFP/TTXVN

Bên cạnh đó, các cổ đông Apple cũng bỏ phiếu phủ quyết đề xuất rằng buộc Apple phải giảm lương cho các quản lý cấp cao so với mức lương trung bình của nhân viên Apple.

Báo cáo sau cuộc bỏ phiếu cho thấy hội đồng quản trị của Apple ủng hộ kế hoạch trả lương cho CEO Cook. Lý do đưa ra là kể từ khi ông đảm nhận vị trí CEO Apple vào năm 2011 đến tháng 9/2020, lợi nhuận của cổ đông, bao gồm cả cổ tức đã tăng tới 867%.

Tại cuộc họp, ông Cook cho biết Apple có kế hoạch tăng cổ tức của công ty. Theo CEO Apple, tổng cổ tức của công ty đạt hơn 14 tỷ USD trong bốn quý vừa qua. Với hai quý gần nhất, Apple đã trả mức cổ tức 20,5 xu Mỹ cho mỗi cổ phiếu.

Ông Cook cũng nói về chiến lược mua lại của Apple. Ông nói rằng Apple đã mua lại 100 công ty trong sáu năm qua. Trung bình cứ 3-4 tuần Apple sẽ mua lại một công ty chủ yếu nhằm mục đích mua công nghệ và các nhân sự tài năng.

Trả lời câu hỏi của cổ đông về việc liệu Apple có phải đối mặt với những thách thức pháp lý xung quanh việc kiểm soát cửa hành ứng dụng App Store trên iPhone hay không, ông Cook khẳng định rằng Apple không độc quyền trên nền tảng này.

Theo giới quan sát, cuộc bỏ phiếu là dấu hiệu khác cho thấy các cổ đông của Apple hài lòng với ban giám đốc và CEO đương nhiệm. Trong báo cáo kinh doanh mới nhất, doanh thu quý vừa qua của Apple đạt 111,4 tỷ USD và công ty ghi nhận tăng trưởng doanh số bán hàng ở mọi loại sản phẩm, ngay cả trong năm đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 hoành hành. Hiện Apple là công ty niêm yết đại chúng lớn nhất của Mỹ tính theo giá trị vốn hóa thị trường, với giá trị đạt khoảng 2.100 tỷ USD.

H.Thủy/TTXVN (Theo CNBC)
Vượt qua Huawei, Apple trở lại vị thế nhà sản xuất smartphone lớn nhất thế giới
Vượt qua Huawei, Apple trở lại vị thế nhà sản xuất smartphone lớn nhất thế giới

Với gần 80 triệu điện thoại iPhones được bán ra trong quý 4 năm 2020, Apple lần đầu tiên trở lại vị thế nhà sản xuất điện thoại thông minh (smartphone) lớn nhất thế giới tính theo quý kể từ cuối năm 2016.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN