CIA tiết lộ chiến lược mới đối với Trung Quốc

Các quan chức chống khủng bố của cơ quan tình báo Mỹ đã được chỉ đạo cần tái tập trung vào Bắc Kinh và đối phó với công nghệ tiên tiến của nước này.

Chú thích ảnh
Trụ sở tình báo CIA tại Langley, bang Virginia. Ảnh: Getty Images

Dẫn lời Phó Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) David Cohen, hãng AP đưa tin việc CIA chuyển trọng tâm sang cạnh tranh cường quốc với Trung Quốc đồng nghĩa với việc ngân sách và nguồn lực sẽ ngày càng chuyển dịch khỏi hoạt động chống khủng bố.

Trong một cuộc họp tổ chức một vài tuần trước, Phó Giám đốc Cohen đã truyền đạt chỉ đạo này cho các quan chức trong đơn vị chống khủng bố của CIA. Nhà lãnh đạo trấn an các quan chức rằng công tác chống khủng bố vẫn là ưu tiên của CIA theo một mức độ đáng kể.

Theo hãng tin AP, toàn bộ cộng đồng tình báo Mỹ dưới thời chính quyền Tổng thống Joe Biden đều tập trung vào Trung Quốc. Hàng trăm sĩ quan được bổ nhiệm lại, bao gồm cả những người làm nhiệm vụ chống khủng bố. Bên cạnh đó, CIA cũng chiêu mộ các nhân viên tình báo mới thông thạo tiếng Trung Quốc và dạy ngôn ngữ này cho các nhân viên hiện có.

Không chỉ vậy, các nhà lập pháp Mỹ cũng đặc biệt quan tâm đến các công nghệ tiên tiến do Trung Quốc phát triển, bao gồm những tiến bộ trong khoa học lượng tử, trí tuệ nhân tạo và các lĩnh vực có khả năng làm gián đoạn cách các cuộc chiến trong tương lai và cấu trúc nền kinh tế.

Hãng tin cho hay quá trình tái cơ cấu nhân sự và mục tiêu đang được thực hiện dưới sức ép từ Quốc hội đi đôi với việc cắt giảm kinh phí và nhân lực trong các lĩnh vực khác.

Tháng 10/2021, CIA công bố một cuộc cải cách cơ cấu lớn, bao gồm việc thành lập hai trung tâm nhiệm vụ, một tập trung vào Trung Quốc và một tập trung ứng phó với các công nghệ tân tiến của nước này.

Bảo Hà/Báo Tin tức
Ngoại trưởng Hàn Quốc bắt đầu chuyến thăm Trung Quốc
Ngoại trưởng Hàn Quốc bắt đầu chuyến thăm Trung Quốc

Ngày 8/8, Ngoại trưởng Hàn Quốc Park Jin đã bắt đầu chuyến thăm Trung Quốc kéo dài 3 ngày nhằm thảo luận các vấn đề nổi cộm hiện nay như chuỗi cung ứng, vấn đề Triều Tiên và an ninh khu vực.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN