Mỹ tham gia tập trận gần biên giới tranh chấp giữa Ấn Độ với Trung Quốc

Cuộc diễn tập như một phần của chương trình tập trận chung thường niên lần thứ 18 được gọi là "Yudh Abhyas" - hay "Thực hành chiến tranh".

Chú thích ảnh
Quân đội Mỹ và Ấn Độ sẽ tổ chức các cuộc tập trận ở Auli thuộc bang Uttarakhand, Ấn Độ vào giữa tháng 10. Ảnh: CNN

Theo kênh CNN, Mỹ sẽ tham gia một cuộc tập trận chung với Ấn Độ, cách biên giới tranh chấp của quốc gia Nam Á này với Trung Quốc gần 100 km.

Cuộc tập trận sẽ được tổ chức vào giữa tháng 10 tới ở độ cao 3.000 m thuộc khu vực Auli trên dãy núi Himalaya, bang Uttarakhand của Ấn Độ.

Auli cách "Ranh giới Kiểm soát Thực tế" (LAC) khoảng 95 km, một vùng đất giáp biên giới tranh chấp giữa Ấn Độ và Trung Quốc.

Khi được hỏi về các cuộc tập trận chung, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ nói với CNN rằng quan hệ đối tác với Ấn Độ là "một trong những yếu tố quan trọng nhất trong tầm nhìn chung về một khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương tự do và mở".

Người phát ngôn trên nêu rõ: “Một yếu tố quan trọng của nỗ lực rộng lớn này bao gồm các cuộc tập trận, huấn luyện và 'Yudh Abhyas' là một trong những cuộc tập trận song phương thường niên được thiết kế để cải thiện khả năng tương tác cũng như nâng cao năng lực của hai bên để giải quyết một loạt các thách thức an ninh khu vực”.

Quan hệ giữa Ấn Độ và Trung Quốc trở nên căng thẳng kể từ cuộc đụng độ đẫm máu giữa binh sĩ hai bên dãy Himalaya vào tháng 6/2020 khiến ít nhất 20 binh sĩ Ấn Độ và 4 binh sĩ Trung Quốc thiệt mạng.

Căng thẳng càng gia tăng gần đây khi Trung Quốc xây dựng một cây cầu bắc qua hồ Pangong Tso nằm dọc biên giới - một động thái bị chính phủ Ấn Độ lên án là "chiếm đóng bất hợp pháp".

Trong chuyến thăm Ấn Độ năm nay, Tư lệnh Thái Bình Dương của quân đội Mỹ Charles Flynn mô tả hoạt động xây dựng quân sự của Trung Quốc gần biên giới tranh chấp là "đáng báo động".

Mặc dù căng thẳng gần đây đã giảm bớt, nhưng cả hai bên vẫn duy trì sự hiện diện quân đội lớn ở khu vực biên giới, làm tăng nguy cơ tính toán sai lầm tiềm ẩn trong trường hợp xảy ra các cuộc đụng độ bất ngờ.

Công Thuận/Báo Tin tức
Mỹ - Hàn Quốc tổ chức đối thoại quốc phòng ngay trước thềm tập trận chung
Mỹ - Hàn Quốc tổ chức đối thoại quốc phòng ngay trước thềm tập trận chung

Hàn Quốc và Mỹ lên kế hoạch tổ chức đối thoại quốc phòng thường kỳ tại Seoul vào tuần tới trong bối cảnh hai nước đồng minh thời gian gần đây đang tích cực củng cố hợp tác an ninh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN