CIA khẳng định Iran chưa từng nối lại chương trình vũ khí hạt nhân

Trái với những cáo buộc của Washington trong 4 năm qua, Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) khẳng định Iran chưa từng nối lại chương trình vũ khí hạt nhân mà nước này đã từ bỏ vào năm 2004.

Chú thích ảnh
Kỹ thuật viên làm việc tại cơ sở hạt nhân Isfahan, cách thủ đô Tehran của Iran 420 km về phía nam. Ảnh: AFP/TTXVN

"Phân tích tình báo của chúng tôi cho thấy Iran đã không tiếp tục nỗ lực vũ khí hóa mà họ đã thực hiện trước năm 2004", William Burns, Giám đốc CIA, phát biểu tại Diễn đàn An ninh Aspen ở bang Colorado ngày 20/7.

Trước đó, nhà chức trách cũng từng đưa ra tuyên bố tương tự hồi tháng 12/2021 tại Hội đồng Giám đốc điều hành thường niên do Tạp chí Phố Uôn (WSJ) tổ chức.

Tuy nhiên, các tuyên bố trên không ngăn được các quan chức cấp cao của Mỹ liên tục cáo buộc Iran đã đạt được đột phá về lượng urani làm giàu và khả năng chế tạo bom hạt nhân trong vài tuần.

Mùa Thu năm ngoái, tình báo quân đội Israel kết luận hướng đi của Iran không thay đổi và còn rất lâu nữa họ mới có thể chế tạo được một quả bom hạt nhân. Giám đốc tình báo Israel – Thiếu tướng Tamir Hayman khẳng định: “Mặc dù lượng urani Iran làm giàu khiến chúng tôi lo ngại song tình báo Israel không nhận thấy bất kỳ tiến triển nào trong dự án vũ khí hay trong lĩnh vực tài chính”.

Năm 2018, Mỹ đơn phương rút khỏi thỏa thuận hạt nhân năm 2015 với Iran và 6 quốc gia khác, cáo buộc Tehran đã bí mật nối lại chương trình vũ khí hạt nhân mà không đưa ra bằng chứng và tái áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế gây sức ép tối đa lên quốc gia Tây Nam Á này.

Về phần mình, Tehran đã dần từ bỏ việc tuân thủ những cam kết trong thỏa thuận sau khi Mỹ rút khỏi. Iran tuyên bố các cơ sở hạt nhân của nước này đang theo đuổi năng lượng hạt nhân và nghiên cứu y tế.

Sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden nhậm chức vào tháng 1/2021, Mỹ và Iran đã nối lại các cuộc đàm phán nhằm khôi phục thỏa thuận năm 2015. Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện tại, quá trình đàm phán vẫn không đạt được kết quả do Mỹ từ chối bỏ Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC) ra khỏi danh sách các tổ chức khủng bố và hai bên không thể thống nhất cơ chế giám sát.

Bảo Hà/Báo Tin tức (Theo Sputnik)
Iran khẳng định không thay đổi chính sách hạt nhân
Iran khẳng định không thay đổi chính sách hạt nhân

Ngày 20/7, Iran đã lên tiếng đảm bảo chính sách hạt nhân của nước này không thay đổi và Tehran vẫn tuân thủ một sắc dụ Hồi giáo về việc cấm vũ khí hủy diệt hàng loạt.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN