CIA giải mật tài liệu tình báo về Hiệp ước 'Trại David'

Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) tuần qua đã giải mật 1.400 trang tài liệu tình báo xoay quanh Hiệp ước Trại David, hiệp ước hòa bình lịch sử do Tổng thống Mỹ khi đó là Jimmy Carter thương thảo với các nhà lãnh đạo Israel và Ai Cập hồi năm 1978.

Hình ảnh Trại David năm 1971. Đây là nơi Tổng thống Mỹ Jimmy Carter làm trung gian cho Hiệp ước Trại David diễn ra vào tháng 9/1978 giữa Tổng thống Ai Cập Anwar al-Sadat và Thủ tướng Israel Menachem Begin. Ảnh: wikipedia


Ngày 14/11, cựu Tổng thống Carter, 89 tuổi, nhấn mạnh rằng các tài liệu được ghi lại từ tháng 1/1977 - 3/1979 này đã giúp ông nắm được đầy đủ diễn biến căng thẳng ở Trung Đông, thuyết phục ông rằng những nỗ lực ngoại giao của Mỹ là chưa đủ và thôi thúc ông tìm kiếm một hiệp ước chính thức giữa Ai Cập và Israel.

Thỏa thuận Trại David - thỏa thuận đầu tiên đạt được giữa Nhà nước Do Thái với một trong những láng giềng Arập - đã mang lại Giải Nobel Hòa bình năm 1978 cho Tổng thống Ai Cập khi đó là Anwar Sadat và Thủ tướng Israel Menachem Begin. Các tài liệu của CIA cũng bao gồm hồ sơ cá nhân của hai nhà lãnh đạo Ai Cập và Israel mà Tổng thống Carter nghiên cứu trước khi diễn ra hội nghị thượng đỉnh kéo dài 13 ngày tại Trại David.

Ngoài ra, CIA còn lưu trữ văn bản về các phiên họp của Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ, tóm tắt các cuộc gặp quan trọng, bao gồm hội thoại giữa các nguyên thủ quốc gia, cũng như tài liệu phân tích về các khuynh hướng ngầm giữa các quốc gia Trung Đông vốn tác động đến tình hình khu vực. Sau hiệp ước, Thủ tướng Israel Begin đã rút quân khỏi bán đảo Sinai trong khi Tổng thống Sadat mở kênh đào Suez cho tàu thuyền Israel đi qua.

Trong khi đó, tài liệu giải mật của CIA cũng đề cập một loạt phản ứng của các nước đối với thỏa thuận hòa bình giữa Israel và Ai Cập, đặc biệt là sự phẫn nộ của người Palestine do cho rằng Hiệp ước Trại David là một thỏa thuận chỉ có lợi cho Cairo.


T.N (Theo AP)
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản