Chuyến thăm Nga của quốc vương Saudi Arabia mở ra thời đại mới cho hai nước

Nhận định về chuyến thăm đầu tiên của Quốc vương Saudi Arabia Salman tới Moskva, Giáo sư khoa học chính trị tại Đại học Cairo Hassan Nafaa cho rằng Nga và Saudi Arabia đã sẵn sàng vượt qua các chướng ngại vật hiện nay và mở ra trang mới trong quan hệ hai nước.

Tổng thống Vladimir Putin tiếp Quốc vương Saudi Arabia. Ảnh: sputniknews.com
Theo chuyên gia này, cuộc gặp Nga-Saudi Arabia có ý nghĩa “biểu tượng”, thể hiện Riyadh “đã sẵn sàng cho việc phát triển mối quan hệ Nga-Saudi Arabia vốn lâu nay ở tình trạng căng thẳng”. Bên cạnh đó, ông Nafaa cho rằng các cuộc đối thoại giữa lãnh đạo hai nước có thể góp phần giải quyết cuộc khủng hoảng Trung Đông, như tại Yemen và Iraq, bởi cả hai đều có ảnh hưởng quan trọng trong các cuộc xung đột này.

Chuyên gia trên nhận định thỏa thuận mua bán vũ khí giữa Nga và Saudi Arabia có vai trò rất quan trọng, mở ra cơ hội chiến lược mới cho quan hệ song phương. Tuy vậy, Mỹ có thể không hài lòng với điều này, song Saudi Arabia hiện nay đang tìm cách đa dạng mối quan hệ với các cường quốc bên ngoài, thay vì phụ thuộc hoàn toàn vào Mỹ.


Trong chuyến thăm này, Quốc vương Salman đã có cuộc hội đàm với Tổng thống Vladimir Putin, trong đó hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về nhiều vấn đề, như cuộc xung đột tại Syria, tình hình khu vực Trung Đông và cuộc chiến chống khủng bố. Nhiều thỏa thuận đã được ký kết giữa hai nước, trong đó có thỏa thuận hợp tác về quân sự và kỹ thuật, cũng như thỏa thuận về lĩnh vực năng lượng và đầu tư.

TTXVN/Báo Tin Tức
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản