40 năm giải phóng Campuchia khỏi chế độ Khmer Đỏ:

Chuyên gia Nhật Bản khẳng định sứ mệnh cao cả của quân đội Việt Nam tại Campuchia

Nhân dịp kỷ niệm 40 năm quân đội tình nguyện Việt Nam giải phóng Campuchia khỏi chế độ diệt chủng Khmer Đỏ, phóng viên TTXVN đã phỏng vấn Giáo sư Go Ito, chuyên ngành quan hệ quốc tế khu vực châu Á – Thái Bình Dương và an ninh quốc tế, khoa Khoa học chính trị và Kinh tế, Đại học Meiji về đóng góp của quân đội tình nguyên Việt Nam cho hòa bình của nhân dân Campuchia.

Chú thích ảnh
Trưa 7/1/1979, các lực lượng vũ trang cách mạng Campuchia cùng Quân tình nguyện Việt Nam tiến vào giải phóng Thủ đô Phnom Penh. Ảnh: TTXVN

Đánh giá về việc quân đội Việt Nam tiến vào Campuchia, Giáo sư Ito cho rằng quân đội Việt Nam đã hoàn thành tốt nhiệm vụ tại Campuchia. Theo ông, vào những năm cuối thập kỷ 70 của thế kỷ trước, cộng đồng quốc tế hầu như không biết hành động diệt chủng của chế độ Khmer Đỏ. Trong khi đó, thực tế, cùng với nạn diệt chủng là những hành động vi phạm nhân quyền một cách man rợ đang xảy ra tại Campuchia.

Trước thực trạng đó, sau khi giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước vào năm 1975, hai năm sau đó (vào năm 1977), quân đội Việt Nam đã tiến vào Campuchia, lật đổ chế độ Khmer Đỏ. Giáo sư Ito khẳng định đối với những vi phạm nhân quyền nghiêm trọng mang tính quốc tế của chế độ Khmer Đỏ, việc quân đội Việt Nam lật đổ chế độ này là hành động giải cứu nhân loại, là một đóng góp lớn của Việt Nam cho cộng đồng quốc tế, đó chính là ý nghĩa tích cực của việc quân đội Việt Nam tiến vào Campuchia.

Đánh giá về phán quyết của Tòa án quốc tế xét xử tội ác Khmer Đỏ tại Campuchia (ECCC), Giáo sư Ito cho rằng cộng đồng quốc tế đã thống nhất để đưa ra một phán quyết duy nhất, mạnh mẽ nhất đối với hành động xâm phạm nhân quyền cực kỳ nghiêm trọng. Nói cách khác, các hành động xâm phạm nhân quyền là bị nghiêm cấm, song thực trạng thời điểm đó ở Campuchia thậm chí còn kinh hoàng hơn vi phạm nhân quyền, đó là nạn diệt chủng. Ông đánh giá đây là phán quyết mạnh mẽ, gửi đến cộng đồng quốc tế thông điệp rõ ràng rằng diệt chủng là hành động không thể dung thứ. 

Theo Giáo sư, mặc dù tiến trình điều tra xét xử diễn ra quá dài, trong khoảng 40 năm, song xét về tổng thể, việc cộng đồng quốc tế thống nhất đưa ra thông điệp lên án vi phạm nhân quyền, nạn diệt chủng tại Campuchia, về bản chất đã mang một giá trị lớn.

Nguyễn Tuyến – Hồng Hà (TTXVN)
Campuchia khởi sắc về mọi mặt sau 40 năm giải phóng khỏi chế độ Khmer Đỏ
Campuchia khởi sắc về mọi mặt sau 40 năm giải phóng khỏi chế độ Khmer Đỏ

40 năm sau ngày giải phóng khỏi chế độ Khmer đỏ, đất nước Campuchia, dưới sự lãnh đạo của Đảng Nhân dân Campuchia (CPP), đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng, đặt biệt trong lĩnh vực kinh tế.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN