Chuyên gia 'mách nước' giúp công dân Canada thoát án tử ở Trung Quốc

Số phận của công dân Canada Robert Lloyd Schellenberg (36 tuổi) bị kết tội buôn ma túy tại Trung Quốc đang trong thế "ngàn cân treo sợi tóc".

Chú thích ảnh
Đối tượng người Canada Robert Lloyd Schellenberg xuất hiện trong phiên tòa xét xử vụ án buôn lậu ma túy tại Đại Liên, Liêu Ninh, Trung Quốc ngày 14/1. Ảnh: Reuters

Trò chuyện với Đài Sputnik, bình luận viên trên Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) có trụ sở ở Bắc Kinh Tom McGregor giải thích lý do vì sao công dân Canada này lại không nhận được sự cảm thông trong mắt người Trung Quốc và tiết lộ về hệ thống pháp luật nghiêm ngặt về việc buôn lậu ma túy của nước này.

Theo nhà phân tích chính trị McGregor, quyết định của chính quyền Trung Quốc nâng cấp hình phạt cho công dân Robert Lloyd Schellenberg không liên quan tới vụ việc bắt giữ Giám đốc Tài chính tập đoàn công nghệ Huawei Mạnh Vãn Chu gần đây. Tuy nhiên, ông này gợi ý có thể đối tượng Schellenberg sẽ thoát chết nếu như Chính phủ Ottawa trả tự do cho bà Mạnh Vãn Chu.

“Không hẳn là thế, chỉ là thời gian trùng hợp. Người Trung Quốc sẽ rất giận dữ nếu hệ thống tòa án nước này thể hiện quá nhiều sự khoan hồng cho tội phạm. Đây là trường hợp một người đàn ông bị kết tội buôn 200 kg ma túy tổng hợp mà chỉ nhận mức án 15 năm tù”, ông McGregor nhận xét.

Vị chuyên gia so sánh, “một đối tượng tại Trung Quốc có thể bị xử tử nếu sở hữu trái phép ít nhất 50 g ma túy”.

Hai tháng trước, một tòa án Trung Quốc đã kết án Schellenberg 15 năm tù giam. Bản án này đã khiến người dân quốc gia này tức giận, vì trong mắt họ, Schellenberg là một “tên tội phạm đóng vai trò then chốt trong đường dây buôn ma túy xuyên quốc gia có liên quan tới các băng đảng ở Australia và hắn ta lợi dụng ‘đặc quyền người da trắng’ để giảm án”. Bên cạnh đó, nhiều người Trung Quốc cũng tức giận với Thủ tướng Justin Trudeau, vì vụ việc bắt giữ bà Mạnh Vãn Chu. “Họ muốn Thủ tướng Canada phải gánh chịu hậu quả chính trị từ các mưu đồ của mình khi để bà Mạnh bị bắt”, ông McGregor lý giải.

Bức xúc trước bản án quá nhẹ, một công tố viên Trung Quốc đã "yêu cầu một phiên tòa xét xử lại để đưa ra phán quyết án tử hình theo Hiến pháp và luật pháp Trung Quốc”. Tòa thượng thẩm thành phố Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc ngày 14/1 tuyên án tử hình với Schellenberg vì tội buôn ma túy.

Theo nhà phân tích, rất có thể Bắc Kinh không chịu thua trước áp lực quốc tế mà thay đổi suy nghĩ liên quan đến số phận của công dân Canada. Trung Quốc tuyên bố không sợ bị phản đối vì tử hình công dân Canada. Reuters dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh ngày 17/1 đưa tin: "Tôi có thể tuyên bố rõ ràng rằng chúng tôi không lo lắng chút nào. Phần lớn người Trung Quốc ủng hộ hình phạt nghiêm khắc đối với tội phạm ma túy. Những nước được gọi là đồng minh với Canada có thể đếm trên đầu ngón tay và không phản ánh quan điểm của cộng đồng quốc tế”.

Duy nhất hiện chỉ còn một cách giúp Schellenberg thoát khỏi án tử hình là “chính quyền Canada thả bà Mạnh Vãn Chu và cho phép bà trở về Trung Quốc với hộ chiếu Trung Quốc trong tay".

"Chúng ta hãy cùng chờ xem Thủ tướng Trudeau đưa ra quyết định gì trong vài ngày tới, nhưng ngài ấy nên hành động nhanh hơn. Theo quy định pháp luật, Schellenberg có thể bị xử tử trong vòng 7 ngày nữa”, chuyên gia McGregor nhấn mạnh.

Hồng Hạnh/Báo Tin tức
Trung Quốc cảnh báo 'sẽ có hậu quả' nếu Canada cấm nhập thiết bị của Huawei
Trung Quốc cảnh báo 'sẽ có hậu quả' nếu Canada cấm nhập thiết bị của Huawei

Ngày 17/1, Đại sứ Trung Quốc tại Canada Lu Shaye cảnh báo Ottawa rằng “sẽ có hậu quả” nếu Canada cấm tập đoàn công nghệ Huawei Technologies Co Ltd cung cấp thiết bị cho mạng lưới 5G tại nước này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN