Chuyên gia: Lặn ra ngoài là đường thoát duy nhất cho đội bóng Thái Lan

Các chuyên gia đánh giá, phương án hướng dẫn các thành viên đội bóng nhí bơi kết hợp với lặn Scuba xuyên qua nước bùn trong hang động tối tăm là đường thoát duy nhất vào lúc này, trước khi những trận mưa lớn sắp tới sẽ nhanh chóng làm ngập lút hang động.

Bơi với thiết bị lặn Scuba qua nước bùn được cho là lối thoát duy nhất lúc này với các thành viên đội bóng nhí.

Đêm 3/7, các chuyên gia lặn hang động tham gia chiến dịch cứu hộ đội bóng Thái Lan tại Chiang Rai đã phân tích rằng, việc đưa 12 bé trai yếu ớt sau 10 ngày mắc kẹt, lại không biết bơi, tự lặn cùng với huấn luyện viên của các em qua hang Tham Luang ngập nước là phương án nguy hiểm trong những điều kiện khắc nghiệt như dòng chảy mạnh, nước bùn, tầm nhìn bằng không và quãng đường bơi tới 2,5 km, tuy nhiên đây có lẽ là lựa chọn duy nhất trong bối cảnh hiện tại.

Toàn bộ các em nhỏ tuổi từ 11-16 đã được tìm thấy còn sống vào 21h38 tối 2/7 sau nỗ lực tìm kiếm kéo dài 10 ngày qua. Tuy nhiên, mọi sự quan tâm lúc này là làm cách nào để đưa các em ra khỏi hang một cách an toàn khi mùa mưa đang chuẩn bị tới.

Theo tờ Bangkok Post, chuyên gia lặn hang động Ben Raymenant cho rằng, những cơn mưa lớn sắp đổ tới là "nhân tố quyết định" xem xét chiến lược lối thoát cho các em nhỏ.

Nếu chiến dịch bơm nước ra thành công và mực nước trong hang rút đi, thì đó là kịch bản tốt đẹp nhất. Tuy nhiên, dự báo thời tiết cho thấy những cơn mưa lớn sẽ ập đến trong những ngày tới. Nhà chức trách cho biết, đội đặc nhiệm Navy SEAL và chuyên gia lặn hang động sẽ bắt đầu hướng dẫn các cậu bé cách bơi và lặn kể từ ngày hôm nay, 4/7 hoặc từ ngày mai.

Hình ảnh các em nhỏ tươi cười trong hang khi được tìm thấy do một vị phụ huynh công bố. 

Trước đó, chỉ huy đội đặc nhiệm Navy SEAL, Phó đô đốc Aphakorn Yoo-kongkaew đã cam kết sẽ đưa toàn bộ đội bóng ra ngoài an toàn, trở về với gia đình các em. "Có thể mất 4 tháng, 1 tháng hay 1 tuần", ông nói. "Kế hoạch đầu tiên là rút bớt nước trong hang và đưa các em ra, nhưng nếu không thể, chúng tôi sẽ có phương án khác", ông Aphakorn bổ sung. "Bất cứ em nào sẵn sàng đầu tiên sẽ được đưa ra ngoài. Các em sẽ dần được đưa ra hết. An toàn là ưu tiên", chỉ huy Aphakorn khẳng định.

Hiện tại, khoang thứ ba bên trong hang động đã được biến thành trung tâm chỉ huy chiến dịch cứu hộ, với đầy đủ các thiết bị cứu hộ, lặn, thực phẩm và thuốc men.

Đưa các thiết bị, nhu yếu phẩm vào hang phục vụ cứu hộ các em nhỏ.

Ông Aphakorn cũng khẳng định, toàn bộ đội bóng lúc này an toàn trong tay của 7 thợ lặn SEAL, một bác sĩ quân y và một y tá thuộc hải quân hoàng gia Thái Lan. Theo tờ Daily Mail, hai nhân viên y tế này đã tình nguyện ở lại với các em nhỏ bị kẹt trong 4 tháng nếu như nước ngập cô lập các em và khiến các nỗ lực cứu hộ bất khả thi.

Thực phẩm giàu năng lượng và muối khoáng đã được chuyển tới các em nhỏ để các em hồi phục sức khỏe sau 10 ngày hầu như không được ăn và không có nước sạch. Trong trường hợp mực nước dâng lên, sẽ cần chuyển đồ tiếp tế thực phẩm cho ít nhất 4 ngày, kèm theo 70 bình oxy. Các đường dây cáp điện thoại cũng đã được luồn tới khu vực để các em nhỏ có thể liên lạc với bố mẹ.

Bình dưỡng khí được chuyển xuống hang cho đội bóng.

Video đội cứu hộ tìm kiếm các em nhỏ trong hang tối:Trong khi đó, hơn 1.000 nhân viên cứu hộ vẫn đang tiếp tục chiến dịch bơm nước khỏi hang.

Nước được bơm hút ra ngoài với công suất khoảng 10.000 lít mỗi giờ...

... nhưng chỉ đủ làm mực nước trong hang hạ đi 1cm/giờ, trong lúc những cơn mưa lớn được dự báo có thể đổ tới trong ngày hôm nay hoặc ngày mai.

Lực lượng cứu hộ được cử tới khu vực hang Tham Luang.

Hai thợ lặn Anh tìm thấy đội bóng nhí Thái Lan, là ông Stanton (phải) và Volanthen (trái). Họ là những thợ lặn tinh nhuệ, nằm trong số những người cứu hộ hang động xuất sắc nhất thế giới, đã được nhà chức trách Thái Lan mời tham gia chiến dịch cứu hộ ở Chiang Rai.

Các thợ lặn Thái Lan tham gia chiến dịch.

Các em nhỏ quá yếu ớt kiệt sức khi được hai thợ lặn người Anh tìm thấy.


Video người thân cầu nguyện cho các thành viên đội bóng nhí:
Thu Hằng/Báo Tin tức
Đội bóng thiếu niên Thái Lan mắc kẹt trong hang có thể phải điều trị tâm lý
Đội bóng thiếu niên Thái Lan mắc kẹt trong hang có thể phải điều trị tâm lý

Do bị mắc kẹt trong hang quá lâu mà không biết có chuyện gì xảy ra và không có thức ăn, các cầu thủ thiếu niên trong đội bóng Wild Bears Thái Lan có thể bị chấn thương tâm lý và sẽ cần phải được trợ giúp y tế để phục hồi sức khỏe tinh thần.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN