Chuyện gì sẽ xảy ra sau khi Tổng thống Mỹ Trump mắc COVID-19?

Theo Tu chính án 25 của Hiến pháp Mỹ, phó tổng thống có thể thay tổng thống tạm thời điều hành đất nước trong trường hợp tổng thống không thể tiếp tục nhiệm kỳ.

Chú thích ảnh
Tổng thống Donald Trump và Phó Tổng thống Mike Pence tại Vườn Hồng (Nhà Trắng) ngày 27/4. Ảnh: Reuters

Ngày 1/10 (trưa 2/10 theo giờ Việt Nam), giới chức Nhà Trắng thông báo Tổng thống Mỹ Donald Trump và Đệ nhất Phu nhân Melania đã có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Theo Viện Brookings, Tổng thống có kết quả dương tính với COVID-19 không phải là một điều quá lo ngại và dẫn tới một hành động khẩn cấp. Hàng triệu người trên thế giới bị mắc căn bệnh này và không biểu hiện triệu chứng hoặc triệu chứng rất nhẹ. 

Tổng thống Trump rất có thể tiếp tục hoạt động thường ngày và điều hành chính phủ mà không bị ảnh hưởng gì nhiều. Tuy nhiên, chẩn đoán tổng thống mắc COVID-19 sẽ tạo ra một số thách thức cho những người xung quanh ông. Các đặc vụ có thể gặp rủi ro mắc bệnh khi được yêu cầu bảo vệ Tổng thống Trump 24/7. Song với công nghệ hiện đại xã hội bây giờ, Tổng thống Trump có thể cách ly và điều hành công việc từ xa.

Trong lúc chờ kết quả xét nghiệm COVID-19, ngày 1/10, Tổng thống Trump cho biết ông cùng Đệ nhất Phu nhân Melania sẽ bắt đầu quy trình cách ly phòng COVID-19. Nhà lãnh đạo Mỹ không nói rõ mình và vợ có bất kỳ triệu chứng nào hay không. Tuy nhiên, ngày 2/10, bác sĩ Nhà Trắng cho biết sức khỏe vợ chồng Tổng thống Trump đều “tốt”.

Các cố vấn thân cận, quan chức cấp cao trong Nhà Trắng cũng phải thực hiện các biện pháp phòng ngừa để không bị mắc COVID-19. Theo báo Anh Dailymail, Tổng thống Trump có thể tạm thời bàn giao việc điều hành cho Phó tổng thống Mike Pence trong trường hợp bệnh tình trở nên nặng hơn.

Tu chính án 25 trong Hiến pháp Mỹ quy định phó tổng thống có thể thay tổng thống điều hành đất nước trong trường hợp tổng thống không thể tiếp tục nhiệm kỳ. Và trong trường hợp phó tổng thống cũng không thể đảm nhận quyền kiểm soát, quyền hạn sau đó được giao cho Chủ tịch Hạ viện, trong trường hợp này là bà Nancy Pelosi.

Theo một nữ phát ngôn Nhà Trắng, chính phủ liên bang luôn có kế hoạch để đảm bảo hoạt động liên tục. Tuy nhiên, họ cũng từ chối nêu rõ kế hoạch sẽ như thế nào trong trường hợp Tổng thống Trump và Phó Tổng thống Pence không thể thực hiện nhiệm vụ.

Chuyện Tổng thống Trump mắc COVID-19 trong bối cảnh chỉ còn chưa đầy 32 ngày nữa là đến Ngày Bầu cử càng khiến cho vấn đề trở nên phức tạp hơn. Điều này có thể gây khó khăn trong chiến dịch tranh cử ông trước đối thủ Joe Biden.

Tổng thống Trump tạm thời không tham gia các cuộc vận động tại các bang chiến địa và phải cách ly trong Nhà Trắng. Nhà phân tích Shane Oliver tại công ty quản lý đầu tư AMP Capital trụ sở tại Sydney nhận định: "Chiến dịch vận động tranh cử của Tổng thống Trump có thể bị chững lại, điều đó làm gia tăng lo ngại ông thất cử", Oliver nói.

Trong một diễn biến mới nhất, Nhà Trắng đã lược bỏ chuyến đi vận động tranh cử tại bang Florida khỏi lịch trình làm việc của Tổng thống Trump vào tối 2/10 khi biết ông mắc bệnh.

Điều quan trọng trong các cuộc vận động tranh cử là ứng viên phải duy trì giao tiếp với công chúng Mỹ. Việc nhìn thấy tổng thống xuất hiện với sức khỏe hồi phục trên truyền hình có thể khiến người Mỹ bình tĩnh hơn và thị trường chứng khoán dần ổn định hơn.

Trong trường hợp Tổng thống Trump trở bệnh nặng hơn và rút khỏi cuộc đua vào Nhà Trắng, ủy ban quốc gia của đảng Cộng hòa có thể chọn một người thay thế để tranh cử. Ủy ban có thể chọn đề cử ứng cử viên phó tổng thống hoặc một thành viên khác trong đảng. Theo kịch bản này, 168 thành viên của Ủy ban Quốc gia đảng Cộng hòa sẽ phải họp để bỏ phiếu về việc thay thế Tổng thống Trump.

Bảo Hà/Báo Tin tức
Bốn cách để giữ trật tự cuộc tranh luận Trump-Biden tiếp theo
Bốn cách để giữ trật tự cuộc tranh luận Trump-Biden tiếp theo

Đối với những ai xem cuộc tranh luận đầu tiên giữa hai ứng viên tổng thống Mỹ qua truyền hình, họ đều nhất trí đây là cuộc “tranh loạn”. Giới chuyên gia gợi ý 4 cách để hai cuộc tranh luận tiếp theo diễn ra có trật tự.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN