Chủ tịch Trung Quốc chỉ đạo tăng cường nỗ lực chống dịch trong mọi lĩnh vực

Ngày 15/2, kênh truyền hình quốc gia Trung Quốc (CCTV) dẫn lời Chủ tịch nước này, ông Tập Cận Bình, khẳng định Bắc Kinh sẽ xây dựng một hệ thống thu mua và cung ứng nhu yếu phẩm thiết yếu, cũng như hoàn thiện một hệ thống ứng phó dịch bệnh khẩn cấp, trong bối cảnh quốc gia này đang nỗ lực kiểm soát dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 do chủng mới của virus corona (nCoV) gây ra.

Chú thích ảnh
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kiểm tra trung tâm kiểm soát ngăn ngừa dịch bệnh ở Bắc Kinh, Trung Quốc,ngày 10/2. Ảnh: THX/TTXVN.

Chủ tịch Trung Quốc cũng kêu gọi thắt chặt các biện pháp kiểm soát thông tin trực tuyến và tăng cường các biện pháp trị an nhằm đảm bảo "nguồn năng lượng tích cực" và ổn định xã hội. Trong một phát biểu gần đây, ông Tập Cận Bình yêu cầu chính phủ thắt chặt quản lý và kiểm soát truyền thông xã hội và ngăn chặn mọi đối tượng lợi dụng thời điểm bệnh dịch để tung tin đồn thất thiệt, gây hoang mang dư luận trên mạng internet. Chủ tịch Trung Quốc cũng yêu cầu tăng cường các biện pháp trị an và vai trò của lực lượng cảnh sát để sớm ngăn chặn những hành vi làm rối loạn trật tự xã hội, đặc biệt nghiêm trị hành vi đầu cơ các mặt hàng chăm sóc sức khỏe để trục lợi cá nhân.

Hiện dịch COVID-19 đã khiến hơn 1.500 người tử vong và khoảng 66.000 ca lây nhiễm tại Trung Quốc đại lục. Quốc gia này đang đẩy mạnh nỗ lực phát triển các loại thuốc điều trị và vaccine phòng bệnh để sớm đẩy lùi được căn bệnh lây truyền do virus được cho là nguy hiểm nhất trong thế kỷ này. Phát biểu tại một cuộc họp báo ngày 15/2, Giám đốc Trung tâm phát triển công nghệ sinh học quốc gia thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ Trung Quốc Zhang Xinmin cho biết để đẩy nhanh tiến độ phát triển vaccine và tỷ lệ thành công, quốc gia này đang ứng dụng nhiều cách tiếp cận công nghệ để phát triển cùng lúc nhiều loại vaccine. Một số loại đã bắt đầu giai đoạn thử nghiệm trên động vật. Quan chức này cho biết Trung Quốc hoan nghênh các nỗ lực hợp tác quốc tế để phát triển vaccine đồng thời khẳng định quá trình phát triển vaccine trong nước đang ở giai đoạn tương đương với các nỗ lực quốc tế. 

Trong lĩnh vực nghiên thuốc điều trị bệnh dịch COVID-19, ông Zhang cho biết các nhà nghiên cứu nước này đã tiến hành thử nghiệm lâm sàng một số loại thuốc và trong đó có loại cho hiệu qua điều trị thử nghiệm khá tốt. Sau nhiều vòng sàng lọc khoảng 70.000 loại thuốc và hợp chất bằng những kỹ thuật chuyên ngành, các nhà nghiên cứu nước này đã chọn ra 5.000 loại có khả năng hiệu quả và tới nay đã thu hẹp trọng tâm và tập trung vào khoảng 100 loại trong đó có một số loại thuốc hiện hành như Chloroquine Phosphate, Favipiravir và Remdesivir.

Lê Ánh (TTXVN)
Trung Quốc khẳng định nỗ lực kiểm soát, phòng ngừa dịch bệnh COVID-19 một cách toàn diện
Trung Quốc khẳng định nỗ lực kiểm soát, phòng ngừa dịch bệnh COVID-19 một cách toàn diện

Ủy viên Quốc vụ, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị cho rằng dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona COVID-19 (nCoV) gây ra là thách thức lớn đối với Trung Quốc, song đến nay dịch về tổng thể đã được kiểm soát.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN