Chủ tịch Raul Castro: Cuba sẵn sàng đối thoại với Mỹ

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, trong Báo cáo Chính trị trình bày tại phiên khai mạc Đại hội Đảng Cộng sản Cuba lần thứ VI ngày 16/4, Chủ tịch Raul Castro khẳng định Cuba sẽ tiếp tục ưu tiên bảo vệ đất nước trước những hành động gây hấn của Mỹ; tuy nhiên, ông cũng tuyên bố sẵn sàng đối thoại với Oasinhtơn trên nguyên tắc bình đẳng.

Chủ tịch Raul Castro đọc diễn văn khai mạc Đại hội VI ĐCS Cuba ngày 16/4/2011. Ảnh: AFP/TTXVN


Chủ tịch Raul Castro cho rằng bất cứ cuộc đối thoại nào giữa hai nước cần phải dựa trên cơ sở không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau. Ông cũng tố cáo Mỹ không hề từ bỏ kế hoạch phá hoại Cách mạng Cuba và vẫn tài chợ cho các kế hoạch gây bất ổn tại đất nước này cũng như bảo trợ cho những kẻ khủng bố.

Toàn cảnh phiên khai mạc Đại hội VI ĐCS Cuba ngày 16/4/2011. Ảnh: AFP/TTXVN


Chủ tịch Cuba nhấn mạnh trong bối cảnh hiện tại, Cuba vẫn theo đuổi và hoàn thiện chiến lược chiến tranh nhân dân và yêu cầu Lực lượng Vũ trang Cách mạng cần phải tiếp tục hoàn thiện mình và giữ vững phẩm chất, kỷ luật, đạo đức, bảo vệ nhân dân và chủ nghĩa xã hội.

Nữ chiến sĩ Cuba trong cuộc diễu binh kỷ niệm 50 năm Chiến thắng Giron tại Quảng trường Cách mạng ở La Habana ngày 16/4/2011. Ảnh: Xinhua/TTXVN


Cũng trong báo cáo này, Chủ tịch Raul Castro cho biết Cuba sẽ dần xóa bỏ hình thức bao cấp như một phần của kế hoạch điều chỉnh nền kinh tế trong 5 năm tới. Ông cho rằng việc xóa bỏ hình thức này là cần thiết song trước khi được xóa bỏ hoàn toàn, Cuba phải tăng được sản lượng lương thực quốc gia.

Hơn 100.000 người tham gia diễu binh, diễu hành kỷ niệm 50 năm Chiến thắng Giron tại Quảng trường Cách mạng ở thủ đô La Habana. Trong ảnh: Những người diễu hành mang biểu ngữ "Cuba muôn năm". Ảnh: AFP/TTXVN


Chủ tịch Raul Castro cho biết xóa bỏ bao cấp là một trong những vấn đề được thảo luận nhiều nhất tại Cuba trước khi Đại hội VI khai mạc, bên cạnh các vấn đề khác như giáo dục, y tế, giao thông vận tải và tiền lương. Chế độ bao cấp được lập ra từ những năm 60 của thế kỷ trước để đảm bảo mọi người dân đều được cung cấp lương thực và nhu yếu phẩm và tránh nạn đầu cơ. Tuy nhiên, theo Chủ tịch Raul Castro, hình thức này đã trở thành rào cản khuyến khích nỗ lực cá nhân.

Diễu binh kỷ niệm 50 năm Chiến thắng Giron tại Quảng trường Cách mạng ở La Habana ngày 16/4/2011. Ảnh: AFP/TTXVN


Chính phủ Cuba hôm 15/6 cho biết rằng chi phí cho nhập khẩu lương thực năm nay sẽ tăng thêm 25%, tương đương 308 triệu USD, do giá lương thực tăng trên các thị trường quốc tế. Tính trung bình mỗi năm Cuba phải chi khoảng 1,5 tỉ USD để nhập khẩu lương thực, đặc biệt là ngũ cốc như gạo và đậu, thịt gà và dầu ăn để duy trì hình thức bao cấp.

Diễu binh nhân kỷ niệm 50 năm Chiến thắng Giron tại Quảng trường Cách mạng ở La Habana. Ảnh: Diệu Hương (P/v TTXVN tại Cuba)


Kể từ khi lên nắm quyền năm 2006, Chủ tịch Raul Castro đã thực hiện hàng loạt biện pháp nhằm tăng sản lượng lương thực, ngõ hầu giảm chi phí nhập khẩu. Các cải cách lớn nhất cho đến nay là trong lĩnh vực nông nghiệp, khi nông dân được trả tiền nhiều hơn cho sản phẩm mà họ làm ra, đồng thời được phép bán tự do một phần sản phẩm của mình.

Diễu hành nhân kỷ niệm 50 năm Chiến thắng Giron tại Quảng trường Cách mạng ở La Habana ngày 16/4/2011. Ảnh: Diệu Hương (P/v TTXVN tại Cuba)


TTXVN

loading...
loading...
Tin khác
  • Cuba đón chào Đại hội Đảng Cộng sản lần thứ VI

    Cuba đón chào Đại hội Đảng Cộng sản lần thứ VI

    12:15 ngày 17/04/2011

    Từ nhiều tháng nay, Chính phủ và người dân Cuba đã tích cực chuẩn bị cho công tác tổ chức Đại hội Đảng Cộng sản Cuba lần thứ VI, diễn ra từ ngày 16 - 19/4, nhân kỷ niệm 50 năm ngày Chiến thắng Giron và 50 năm Cuba tuyên bố tính chất xã hội chủ nghĩa của cuộc Cách mạng.

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản