Chủ tịch Quốc hội Mông Cổ bác mọi yêu cầu từ chức vì xung đột lợi ích

Ngày 3/1, Văn phòng báo chí Quốc hội Mông Cổ cho biết Chủ tịch Quốc hội nước này, ông Miyegombo Enkhbold đã bác bỏ những yêu cầu đòi ông từ chức.

Chú thích ảnh
Chủ tịch Quốc hội Mông Cổ Miyegombo Enkhbold. Ảnh: Mongolia.gogo.mn

Phát biểu trước Quốc hội, ông Enkhbold tuyên bố: "Trước thời điểm Năm mới, khoảng 40 nghị sĩ đã yêu cầu tôi tự nguyện từ chức. Tôi đã gửi thư đề nghị của họ tới Ủy ban thường trực của Quốc hội về tổ chức nhà nước để xem xét". Ông Enkhbold đã từ chối việc từ chức và cho biết ủy ban đã từ chối xem xét yêu cầu này "vì nó trái với quy định của pháp luật về miễn nhiệm Chủ tịch Quốc hội".

Luật pháp Mông Cổ quy định 5 lý do để miễn nhiệm Chủ tịch Quốc hội, gồm qua đời, bị bệnh hiểm nghèo, được bổ nhiệm vào vị trí khác, phạm tội hình sự và bị tòa án hiến pháp phán quyết phải từ nhiệm. 

Hơn một nửa trong tổng số 76 nghị sĩ và bộ trưởng đã tẩy chay các phiên họp toàn thể và những cuộc họp các ủy ban thường trực của Quốc hội nước này trong 5 tuần qua, đồng thời yêu cầu ông Enkhbold từ chức vì lý do xung đột lợi ích.

Thủ tướng Mông Cổ Ukhnaa Khurelsukh cũng đã đệ trình một yêu cầu lên Tòa án Hiến pháp từ hôm 29/11/2018 nhằm miễn nhiệm ông Enkhbold. Một số quan chức thuộc đảng Nhân dân Mông Cổ cầm quyền, trong đó có ông Enkhbold, bị cáo buộc lợi dụng chức vụ trong chính phủ để chạy đua trong cuộc bầu cử Quốc hội năm 2016.

Theo Thủ tướng Khurelsukh, ông Enkhbold đã can thiệp vào cuộc điều tra và giải quyết vụ việc. Tuy nhiên, ông Enkhbold đã phủ nhận những cáo buộc đó, đồng thời khẳng định ông không làm điều gì sai trái.

Trần Quyên (TTXVN)
Thủ tướng Israel khẳng định không từ chức nếu bị buộc tội tham nhũng
Thủ tướng Israel khẳng định không từ chức nếu bị buộc tội tham nhũng

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu vừa tuyên bố sẽ không từ chức nếu bị các công tố viên buộc tội tham nhũng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN