Chủ tịch EC: Anh phải thanh toán những cam kết tài chính trước khi đàm phán

Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker ngày 13/10 khẳng định Anh phải thanh toán cho Liên minh châu Âu (EU) những khoản nợ cam kết trước khi có thể bắt đầu đàm phán về mối quan hệ trong tương lai giữa hai bên sau khi nước này rời liên minh (còn gọi là Brexit).

Phát biểu trên của Chủ tịch EC được đưa ra tại Luxembourg, một ngày sau khi Trưởng đoàn đàm phán Brexit của EU Michel Barnier cho biết hiện vấn đề thanh toán hóa đơn của Anh đang bế tắc và chưa đủ tiến bộ để các nhà lãnh đạo EU nhất trí mở các cuộc đàm phán về mối quan hệ tương lai tại hội nghị thượng đỉnh EU dự kiến diễn ra vào tuần tới.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker tại cuộc họp báo ở Tallinn, Estonia ngày 29/9. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo Chủ tịch EC, các vấn đề mới liên tục nảy sinh, vì vậy quá trình này sẽ mất nhiều thời gian hơn suy nghĩ ban đầu. Ông nói: "Vào thời điểm hiện nay chúng ta không thể tìm được một thỏa hiệp thực sự về những cam kết tài chính chưa thanh toán của Anh. Vì không làm được điều này nên tại chúng ta sẽ không thể tuyên bố tại Hội đồng châu Âu sắp tới rằng chúng ta có thể chuyển sang giai đoạn hai của tiến trình đàm phán".

Anh hy vọng Hội nghị thượng đỉnh EU vào tuần tới sẽ đưa ra quyết định mở các cuộc đàm phán về một thỏa thuận thương mại trong tương lai. Tuy nhiên EU đã thông báo với Anh rằng hội nghị sẽ đưa ra kết luận các cuộc đối thoại chưa đủ tiến triển để Brussels mở các cuộc đàm phán.

Các nguồn tin EU cho biết các nhà lãnh đạo của khối dự kiến sẽ tiến hành các cuộc thảo luận sơ bộ mà không có sự tham gia của Anh về mối quan hệ tương lai giữa EU và Anh sau khi "xứ sở sương mù" rời khỏi khối vào năm 2019.

Hãng tin AP dẫn một dự thảo tuyên bố hội nghị thượng đỉnh EU cho biết các lãnh đạo EU yêu cầu các bộ trưởng EU và Trưởng đoàn đàm phán Brexit của EU Michel Barnier “bắt đầu các cuộc thảo luận nội bộ bước đầu” về các mối quan hệ trong tương lai với Anh. Cuộc thảo luận này sẽ cho phép EU nhanh chóng giải quyết các vấn đề như quan hệ thương mại, nếu các nhà đàm phán “đạt đủ tiến bộ" về các điều khoản của thỏa thuận "ly hôn" giữa EU và Anh muộn nhất là tháng 12 tới.

Các nhà lãnh đạo EU khẳng định cần phải đạt đủ tiến bộ về 3 vấn đề - bao gồm "hóa đơn ly hôn" mà Anh phải thanh toán, quyền của các công dân EU tại Anh sau Brexit, và vấn đề Bắc Ireland - thì mới có thể mở các cuộc đàm phán về các mối quan hệ tương lai, trong đó có quan hệ thương mại.

TTXVN/Báo Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản