Chủ tịch Cuba hội đàm với Tổng thống Nga

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, ngày 9/5, Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel đã hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin, trong đó cả hai nguyên thủ đều nhấn mạnh mối quan hệ song phương tốt đẹp, cũng như tầm quan trọng của lễ kỷ niệm 79 năm ngày Chiến thắng chủ nghĩa phát xít.

Chú thích ảnh
Tổng thống Nga Vladimir Putin tiếp Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel. Ảnh: radiohc.cu

Chủ tịch Cuba đã trân trọng chuyển tới Tổng thống Nga thư riêng của nhà lãnh đạo Cách mạng Cuba Raúl Castro, người mô tả chiến thắng phát xít là “chiến thắng của nhân loại tiến bộ”.

Chia sẻ trên mạng xã hội sau cuộc gặp, Chủ tịch Cuba bày tỏ hài lòng khi khép lại chuyến thăm Nga bằng cuộc trao đổi “với những người bạn hiểu rõ các thách thức mà đảo quốc Caribe phải đối mặt”. Ông Díaz-Canel cho biết hai nhà lãnh đạo đã đề cập đến chủ đề chống bao vây cấm vận trong cuộc hội đàm và cam kết hỗ trợ lẫn nhau.

Trước đó, Chủ tịch Cuba đã cùng các nhà lãnh đạo của Belarus, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Tajikistan, Turkmenistan, Uzbekistan, Lào và Guinea-Bissau tham dự lễ duyệt binh tại Quảng trường Đỏ ở Moskva và đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm Chiến sĩ Vô danh để tưởng nhớ những người lính Hồng quân đã ngã xuống trong cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại. 

Ngày 8/5, ông Díaz-Canel, Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, đã đặt vòng hoa trước tượng đài của Tổng tư lệnh Cuba Fidel Castro ở Moskva và có cuộc tiếp xúc với Chủ tịch Đảng Nước Nga thống nhất, Phó Chủ tịch Hội đồng an ninh LB Nga Dmitry Medvedev. Ông Medvedev tái khẳng định mối quan hệ nồng ấm với Cuba và các nhà lãnh đảo ở đảo quốc này, đồng thời đề nghị ông Díaz-Canel “chuyển lời chào và lời chúc tốt đẹp nhất tới Đại tướng Raúl Castro”. Ông Medvedev mô tả Cuba là “đối tác đáng tin cậy” và là biểu tượng của lòng dũng cảm đối với nhiều thế hệ trong cuộc đấu tranh vì tự do, độc lập. Nga sẵn sàng trao đổi với Cuba những vấn đề liên quan đến quan hệ kinh tế và mối liên kết giữa hai đảng.

Hai nhà lãnh đạo Medvedev và Díaz-Canel hài lòng với những kết quả đạt được trong quan hệ hợp tác giữa các tổ chức chính trị hai nước, đồng thời bày tỏ tin tưởng những hoạt động đó sẽ đóng góp cho sự phát triển của các tổ chức này trong tương lai.

Trong khuôn khổ chuyến thăm Nga từ ngày 7-9/5, Chủ tịch Cuba cũng đã gặp lãnh đạo Đảng Cộng sản LB Nga Gennady Zyuganov, và lần đầu trực tiếp tham dự một cuộc họp của Hội đồng Kinh tế Á-Âu tối cao, khối hội nhập mà Cuba là đối tác duy nhất ngoài khu vực tham gia với tư cách quan sát viên, nhân dịp kỷ niệm 10 năm thành lập Liên minh Kinh tế Á-Âu (EAEU). Trong bài phát biểu tại sự kiện, Chủ tịch Cuba cảm ơn các nước thành viên EAEU đã thường xuyên hỗ trợ nhân dân Cuba chống bao vây cấm vận.

Đây là chuyến thăm Nga thứ 4 của ông Díaz-Canel trên cương vị nguyên thủ quốc gia, trùng với dịp kỷ niệm 64 năm La Habana và Moskva tái lập quan hệ ngoại giao (8/5/1960-8/5/2024).

Mai Phương (TTXVN)
Liên bang Nga kỷ niệm 79 năm Ngày Chiến thắng chủ nghĩa phát xít
Liên bang Nga kỷ niệm 79 năm Ngày Chiến thắng chủ nghĩa phát xít

Ngày 9/5, Liên bang (LB) Nga kỷ niệm 79 năm Ngày Chiến thắng chủ nghĩa phát xít, chấm dứt Chiến tranh Thế giới thứ hai.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN