Chủ tịch Cuba bình luận về chiến dịch của Israel ở Dải Gaza

Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel đã chỉ trích cuộc chiến của Israel ở Gaza trong một bài đăng trên mạng xã hội X.

Chú thích ảnh
Các tòa nhà bị phá hủy sau cuộc không kích của Israel tại Dải Gaza ngày 25/12/2023. Ảnh: THX/TTXVN

Theo kênh Al Jazeera ngày 27/12, ông Miguel Diaz-Canel viết trong bài đăng rằng Israel đã gây ra nạn diệt chủng và đặt câu hỏi Israel có thể hành động như vậy trong bao lâu mà không phải chịu hậu quả.

Ông Miguel Diaz-Canel cũng khẳng định: “Cuba, nước sẽ không bao giờ nằm trong số những người thờ ơ, sẽ mãi lên tiếng ủng hộ Palestine”.

Về phần mình, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết lực lượng Israel sẽ không giảm cường độ chiến đấu. Ông cho biết quân đội đang tăng cường hoạt động ở miền Nam Gaza và lực lượng không quân đã tấn công 100 mục tiêu trong 24 giờ qua.

Trong khi đó, ngày 26/12, Liên hợp quốc (LHQ) đã bày tỏ quan ngại sâu sắc trước việc Israel tiếp tục ném bom vào miền Trung Dải Gaza, đồng thời kêu gọi quân đội nước này thực hiện mọi biện pháp có thể nhằm bảo vệ dân thường.

Tuyên bố của người phát ngôn Văn phòng Cao ủy Nhân quyền LHQ Seif Magango nêu rõ: “Chúng tôi quan ngại sâu sắc về việc các lực lượng của Israel tiếp tục ném bom vào miền Trung Gaza. Tất cả các cuộc tấn công phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định của luật nhân đạo quốc tế”.

Quân đội Israel mở rộng các cuộc tấn công trên bộ tại Gaza, khiến hy vọng về bước đột phá trong các cuộc đàm phán nhằm thuyết phục Israel và phong trào Hồi giáo Hamas nhất trí một lệnh ngừng bắn mới ngày càng giảm sút.

Trong thông báo ngày 26/12, cơ quan y tế ở Dải Gaza do Hamas kiểm soát cho biết 20.915 người Palestine đã thiệt mạng và 54.918 người bị thương kể từ khi quân đội Israel mở chiến dịch tấn công vào vùng lãnh thổ này của Palestine. Trong khi đó, theo thống kê của Israel, kể từ khi xảy ra xung đột, quân đội Israel đã mở nhiều đợt truy quét vào Bờ Tây, bắt giữ 2.550 người, trong đó có 1.300 người được cho là có liên quan tới phong trào Hồi giáo Hamas tại Gaza.

Thùy Dương/Báo Tin tức
Lý do Israel và Ai Cập có thể bị kéo vào xung đột vì thành phố Rafah
Lý do Israel và Ai Cập có thể bị kéo vào xung đột vì thành phố Rafah

Mặc dù trọng tâm giao tranh tập trung vào Khan Yunis, nhưng đáng ngạc nhiên là Rafah lại nổi lên như một cái bẫy phức tạp, vì cuộc xung đột ở đó sẽ đặt ra những thách thức ở nhiều cấp độ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN