Chính trường Pháp chia rẽ trước thắng lợi của đảng cực hữu

Sau khi đảng cực hữu Mặt trận Quốc gia (FN) giành thắng lợi trong cuộc bầu cử vùng vòng một diễn ra hồi cuối tuần trước, chính trường Pháp đã bị chia rẽ.

Chủ tịch Đảng cực hữu "Front national (FN)" Marine Le Pen, tại khu vực bầu cử số 11 khu hành chính Pas-de-Calais. Ảnh: AFP-TTXVN

Đảng Xã hội (PS) cầm quyền chủ trương rút lui ít nhất là tại hai vùng, nơi hai thành viên trong gia đình bà Marine Le Pen, Chủ tịch đảng FN, dẫn đầu, nhằm ngăn chặn bước tiến của phe cực hữu. Thư ký thứ nhất của đảng PS Jean-Christophe Cambadélis kêu gọi cử tri dồn phiếu cho liên minh cánh hữu tránh để một số vùng rơi vào tay đảng FN có chủ trương bài ngoại và cực đoan. Trong khi đó, đảng đối lập Những người Cộng hòa (LR) do cựu Tổng thống Nicolas Sarkozy làm Chủ tịch, đã từ chối liên minh với cánh tả.


Theo kết quả chính thức công bố ngày 7/12, chiến thắng của đảng FN đã làm rung chuyển nước Pháp khi đảng này dẫn đầu tại 6 trên tổng số 13 vùng với gần 28 % số phiếu ủng hộ của cử tri Pháp. Chủ tịch đảng FN Le Pen dẫn đầu danh sách các ứng cử viên tại vùng Nord-Pas-de-Calais-Picardie (Đông Bắc nước Pháp) với 41% số phiếu. Cháu gái của bà là ứng cử viên Marion Maréchal Le Pen cũng đang đứng đầu ở miền Nam, bỏ xa ứng cử viên của đảng cánh hữu, cựu Bộ trưởng Christian Estrosi hơn 13 điểm.


Về lý thuyết, có hơn 44 triệu cử tri trên khắp nước Pháp đủ tư cách đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử vùng vòng một ngày 6/12. Tuy nhiên, trên thực tế, tỷ lệ vắng mặt rất cao do đối với nhiều cử tri, đặc biệt trong lớp trẻ, sự phân chia tả/hữu đang mất dần ý nghĩa. Người Pháp ngày càng không còn tin vào các đảng phái chính trị và cho rằng các đảng cánh tả cũng như cánh hữu không còn tính đại diện về mặt ý thức hệ trong xã hội.


Cuộc bầu cử diễn ra ba tuần sau các vụ tấn công khủng bố ngày 13/11 tại Paris, chính vì vậy, các biện pháp an ninh được thắt chặt tại các điểm bỏ phiếu. Do nước Pháp bị chấn động sau các vụ tấn công khủng bố, không khí lo sợ khiến đảng FN có nhiều lợi thế vì đảng này có tư tưởng bài ngoại, chủ trương đóng cửa biên giới.


TTXVN/Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản