Chính quyền Tổng thống Trump hủy kế hoạch cấm công ty công nghệ Trung Quốc

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã hủy bỏ kế hoạch đưa các công ty công nghệ Trung Quốc như Alibaba, Tencent, Baidu vào danh sách đen.

Chú thích ảnh
Triển lãm 5G tại Bắc Kinh, Trung Quốc tổ chức vào ngày 22/11/2019. Ảnh: Reuters

Dẫn 4 nguồn tin thân cận, hãng tin Reuters cho biết Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin đã từ chối đưa các công ty trên vào danh sách đen và đóng băng các kế hoạch.

Hiện các công ty Trung Quốc cũng như Bộ Tài chính, chính quyền Tổng thống Trump và Bộ Quốc phòng chưa đưa ra bất kỳ lời bình luận nào về thông tin này.

Trước đó, các quan chức cấp cao trong chính quyền Mỹ đã xem xét kế hoạch bổ sung các công ty này vào danh sách bị cấm nhận khoản đầu tư mới của Mỹ.

Quyết định hủy bỏ đột ngột trên đã phần nào cho thấy sự chia rẽ sâu sắc trong chính quyền Tổng thống Trump về chính sách Trung Quốc, ngay cả khi Tổng thống sắp mãn nhiệm tìm cách gây sức ép đối với Tổng thống đắc cử Joe Biden duy trì quan điểm cứng rắn đối với nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Tháng trước, Nhà Trắng đã liệt kê thêm nhà sản xuất chip hàng đầu của Trung Quốc, SMIC và gã khổng lồ dầu khí CNOOC vào danh sách đen. Đầu tháng 1, Tổng thống Trump cũng đã công bố một sắc lệnh cấm các giao dịch tài chính sử dụng 8 ứng dụng của Trung Quốc, trong đó có Alipay, nền tảng thanh toán trực tuyến lớn nhất thế giới, và ứng dụng Wechat của Tencent - thực thể mà Bộ Tư pháp Mỹ từng cho rằng gây đe dọa đến an ninh quốc gia nước này. 

Bảo Hà/Báo Tin tức
Tín hiệu đằng sau quy định thương mại mới của Trung Quốc
Tín hiệu đằng sau quy định thương mại mới của Trung Quốc

Bộ Thương mại Mỹ nhấn mạnh các quy định mới nhằm bảo vệ chủ quyền và an ninh quốc gia, cũng như bảo vệ quyền của các công dân và thực thể Trung Quốc.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN