Chính quyền Palestine gặp khó trong việc trả lương cho nhân sự khu vực công

Ngày 12/5, Chính quyền Palestine (PA) cho biết họ chỉ có thể trả một phần tiền lương của nhân viên khu vực công trong tuần này vì Bộ Tài chính Israel tiếp tục nắm giữ các khoản tiền thuế thu hộ PA.

Chú thích ảnh
Công chức của Chính quyền Palestine xếp hàng nhận lương bên ngoài một ngân hàng ở thành phố Gaza. Ảnh tư liệu: REUTERS

PA cho biết sẽ trả cho nhân viên khu vực công 50% số tiền lương tháng 3 vào ngày 14/5 tới, sau khi Israel từ chối chuyển khoản số tiền thuế của tháng 4. Khoản còn lại (50%) sẽ được trả khi tình hình tài chính cho phép. Bộ Tài chính Israel cũng xác nhận việc không chuyển khoản cho phía PA tiền thu thuế hộ trong tháng này, nhưng từ chối cung cấp thông tin chi tiết.

Những động thái trên được cho là làm gia tăng những khó khăn kinh tế tại khu Bờ Tây. Trước đó, kênh truyền hình Channel 12 của Israel đưa tin Bộ trưởng Tài chính Israel Bezalel Smotrich đã hoãn chuyển 170 triệu NIS (46 triệu USD) tiền thuế trong 9 ngày, để phản đối hành động của PA “chống lại Nhà nước Israel”.  

Theo các thỏa thuận hòa bình tạm thời từ những năm 1990, Bộ Tài chính Israel đại diện cho Chính quyền Palestine thu thuế tại Bờ Tây và chuyển số tiền thu được cho PA hằng tháng để trả lương cho công chức và thanh toán các khoản chi tiêu khác. Tuy nhiên, nhiều tranh cãi đã nổ ra xung quanh vấn đề này, trong đó có việc Israel yêu cầu PA không dành số tiền nhận được cho phong trào Hồi giáo Hamas.

Lực lượng Hamas kiểm soát Dải Gaza từ năm 2007 nhưng nhiều công chức của PA tại Gaza vẫn tiếp tục làm việc và được trả lương bằng số tiền thuế mà Israel thu hộ và chuyển cho PA. Tuy nhiên, kể từ khi xung đột Hamas - Israel nổ ra tháng 10/2023, Bộ Tài chính Israel đã giữ lại số tiền chi trả cho các chi phí hành chính tại Gaza.

Nguyễn Hằng (TTXVN)
Chính phủ mới của Chính quyền Palestine nhậm chức
Chính phủ mới của Chính quyền Palestine nhậm chức

Chính phủ mới của Chính quyền Palestine (PA) do Thủ tướng Mohammed Mustafa đứng đầu ngày 31/3 (giờ địa phương) đã tuyên thệ nhậm chức, với các thành viên bao gồm cả đại diện của Dải Gaza và phụ nữ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN