Chính quyền khu tự trị người Kurd đề nghị đối thoại với chính phủ trung ương

Ngày 25/10, Chính quyền khu tự trị người Kurd (KRG) tại Iraq đã đề nghị ngừng xung đột và bắt đầu đối thoại song phương với chính phủ trung ương Iraq, đồng thời bày tỏ sẵn sàng “đóng băng” kết quả cuộc trưng cầu ý dân về độc lập vừa qua.

Lãnh đạo Chính quyền vùng tự trị người Kurd (KRG) Massoud Barzani (giữa) trong một cuộc họp ở Kirkuk, Iraq ngày 2/10. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong một tuyên bố, KRG đưa ra 3 đề xuất với chính phủ trung ương và người dân Iraq cũng như dư luận quốc tế. Ba đề xuất gồm: dừng ngay lập tức mọi hoạt động quân sự tại khu tự trị người Kurd, "đóng băng" kết quả cuộc trưng cầu ý dân, tổ chức đối thoại cởi mở giữa KRG và chính phủ liên bang Iraq dựa trên cơ sở hiến pháp.
 
Trước đó, ngày 24/10, cơ quan lập pháp của khu tự trị người Kurd đã quyết định tiến hành các cuộc bầu cử trong vòng 8 tháng tới, sau khi hoãn các cuộc bầu cử này trong bối cảnh căng thẳng với chính quyền trung ương Baghdad liên quan tới cuộc trưng cầu ý dân đòi độc lập vừa qua.
 
Các cuộc bầu cử cơ quan lập pháp và người đứng đầu khu vực người Kurd đã được lên kế hoạch tổ chức vào ngày 1/11, song đã bị hoãn lại sau khi các lực lượng Iraq giành lại quyền kiểm soát một số vùng tranh chấp giữa chính quyền trung ương và khu tự trị người Kurd sau cuộc trưng cầu ý dân về độc lập gây tranh cãi. Hiện chưa có thông báo ấn định ngày tổ chức bầu người đứng đầu KRG.
 
Theo kế hoạch ban đầu, các cuộc bầu cử dự kiến diễn ra chỉ hơn một tháng sau cuộc trưng cầu ý dân vốn được đa số người Kurd ủng hộ về quyền độc lập cho khu vực này tại Iraq hôm 25/9.

Căng thẳng tại Iraq leo thang sau khi chính quyền khu tự trị người Kurd ngày 25/9 tiến hành cuộc trưng cầu ý dân về độc lập tại khu vực này bất chấp sự phản đối của chính quyền trung ương và các nước trong khu vực.

Chính phủ Iraq tuyên bố cuộc trưng cầu ý dân là vi hiến, đồng thời áp đặt một số biện pháp trừng phạt nhằm cô lập KRG. Hai nước láng giềng Thổ Nhĩ Kỳ và Iran đều ủng hộ các biện pháp của Chính phủ Iraq, trong đó có việc đóng cửa biên giới và ngừng giao thương với vùng tự trị này.
 
Quân đội Iraq đã mở chiến dịch giành lại quyền kiểm soát các khu vực tranh chấp giữa chính quyền trung ương với vùng tự trị người Kurd.

Ngày 20/10, Chính phủ Iraq thông báo các lực lượng chính phủ đã giành lại kiểm soát tất cả các khu vực tranh chấp ở miền Bắc nằm ngoài vùng tự trị người Kurd, trong đó có tỉnh Kirkuk nhiều giàu mỏ.

Việc mất quyền kiểm soát đối với các khu vực này đã giáng đòn nghiêm trọng vào nguồn tài chính của vùng tự trị, vốn chủ yếu dựa vào thu nhập từ xuất khẩu dầu mỏ ở Kirkuk.

TTXVN/Báo Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản