Chính phủ Venezuela sẽ nối lại đối thoại với phe đối lập

Ngày 15/8, Ngoại trưởng Venezuela Jorge Arreaza cho biết Caracas sẽ nối lại đối thoại với phe đối lập nhằm tìm ra giải pháp cho cuộc khủng hoảng chính trị - kinh tế hiện này dựa trên một “cơ chế được suy tính lại”.

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ Latinh, phát biểu trong cuộc họp báo, Ngoại trưởng Arreaza cho biết Chính phủ Venezuela đang thúc đẩy những thay đổi trong cơ chế đối thoại trước khi quay trở lại bàn đàm phán.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Ngoại giao Venezuela Jorge Arreaza. Ảnh: AFP/TTXVN

Ông nhấn mạnh cơ chế mới này phải “đảm bảo hòa bình, sự chung sống giữa tất cả những người Venezuela” bởi cơ chế đàm phán trước đó tại Barbados “đã dẫn tới kết quả là cuộc bao vây, sự công kích và những âm mưu, ý định đảo chính liên tiếp”. Theo ông, đại diện Chính phủ Venezuela sẽ gặp các nhà trung gian hòa giải Na Uy để thảo luận vấn đề này.

Các cuộc đàm phán giữa Chính phủ Venezuela và phe đối lập bắt đầu vào tháng 5. Tuần trước, Tổng thống Nicolas Maduro đã cho ngừng các cuộc đàm phán nhằm đáp trả các biện pháp trừng phạt mới mà Mỹ áp đặt đối với Chính phủ Venezuela. Tuy nhiên, Ngoại trưởng Arreaza khẳng định Tổng thống Maduro chỉ quyết định ngừng chứ không phải rút khỏi các cuộc đối thoại do Na Uy làm trung gian, và do vậy chắc chắn “sẽ có những tiếp xúc” liên quan tới vấn đề này.

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Nga đã cảnh báo tại một căn cứ quân sự của Anh đặt tại Guyana đang diễn ra các hoạt động huấn luyện của một nhóm tình báo nhằm chống phá quốc gia láng giềng Venezuela.
Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova, căn cứ quân sự này, dưới danh nghĩa chống buôn lậu vũ khí và ma túy, nằm tại một hòn đảo vùng cửa sông Esequibo – do Guyana quản lý, giáp với Venezuela và cả 2 bên cùng tuyên bố chủ quyền. Đã có hàng chục người tới căn cứ này để được đào tạo, huấn luyện cho các nhiệm vụ thâm nhập trở lại Venezuela thực hiện các hoạt động gián điệp và phá hoại. Bà Zarakhova cảnh báo rằng mục tiêu cuối cùng của trung tâm này là triển khai các lực lượng được huấn luyện tại đây vào lãnh thổ Venezuela để gây bất ổn và thực hiện các hành vi khủng bố. 

Liên quan tới hợp tác giữa Nga và Venezuela, ngày 15/8, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu và người đồng cấp Venezuela Vladimir Padrino Lopez đã ký một thỏa thuận tổ chức các chuyến thăm trao đổi giữa các tàu chiến tới các cảng của hai nước. 

Bộ Quốc phòng Nga cho biết văn kiện này được ký nhân cuộc họp ở Moskva, trong đó bộ trưởng Quốc phòng hai nước cũng thảo luận về tình hình tại Venezuela cũng như các vấn đề quân sự và hợp tác kỹ thuật quân sự song phương. Tại đây, Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela đã chỉ trích Mỹ "vi phạm luật pháp quốc tế nhằm lật đổ chính quyền hợp pháp tại Venezuela", đồng thời nhấn mạnh quốc gia Nam Mỹ này luôn giữ lập trường cứng rắn và sẽ tiếp tục đấu tranh. Về phần mình, Bộ trưởng Shoigu khẳng định Nga ủng hộ những nỗ lực của Venezuela trong việc theo đuổi chính sách ngoại giao độc lập cũng như chống lại những kế hoạch của Mỹ nhằm thay đổi chính phủ hợp pháp tại Venezuela.

Venezuela đang phải hứng chịu loạt biện pháp trừng phạt và sự cô lập ngoại giao của Mỹ kể từ khi quốc gia Nam Mỹ này rơi vào cuộc khủng hoảng chính trị từ tháng 1 vừa qua sau khi thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido, được Washington hậu thuẫn, tự phong là “tổng thống lâm thời” của nước này. Tổng thống đương nhiệm Maduro cho rằng đây là một âm mưu đảo chính do Mỹ và các thế lực thù địch bên ngoài đứng sau.

Lê Hà - Phương Oanh (TTXVN)
Tiến trình đàm phán giữa Chính phủ Venezuela và phe đối lập tiếp diễn
Tiến trình đàm phán giữa Chính phủ Venezuela và phe đối lập tiếp diễn

Ngày 2/8, Bộ Ngoại giao Na Uy xác nhận Chính phủ Venezuela và phe đối lập vẫn đang tiếp tục các cuộc đối thoại tại Barbados trong nỗ lực tìm cách giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị ở quốc gia Nam Mỹ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN