Chính phủ Venezuela cam kết lập lại trật tự xã hội

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro tuyên bố trong thế giới hiện đại không thể giải quyết những xung đột chính trị bằng bạo lực và vũ khí mà cần phải dựa trên cơ sở Hiến pháp và pháp luật, đồng thời kêu gọi mọi thành phần trong xã hội Venezuela cần phải đối thoại để giải quyết những bất đồng, đưa đất nước phát triển trên con đường hòa bình.

Tổng thống Nicolas Maduro (giữa) chủ trì Hội nghị Toàn quốc vì hòa bình. Ảnh: Cubadebate.

Phát biểu tại Hội nghị Toàn quốc vì hòa bình tối 26/2 với sự tham gia của đại diện các xu hướng chính trị và thành phần xã hội, Tổng thống Maduro khẳng định, hòa bình là con đường duy nhất mà chính phủ Venezuela đã lựa chọn. Ông đề nghị thành lập một Ủy ban kết nối các thành phần từ doanh nghiệp, công nghiệp cho tới tôn giáo để trển khai các đề xuất nhằm giải quyết những vấn đề kinh tế xã hội đất nước.

Nhà lãnh đạo Venezuela cho rằng điều quan trọng nhất là tất cả các thành phần trong xã hội phải tôn trọng trật tự Hiến pháp, từ bỏ con đường bạo lực cho dù có những bất đồng về quan điểm, đồng thời kêu gọi cần phải bảo vệ chủ quyền, không được để các thế lực bên ngoài lợi dụng tình hình can thiệp vào công việc nội bộ của Venezuela.

Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Venezuela (FEDECAMARAS) Jorge Roig đánh giá cao ý tưởng triệu tập Hội nghị Toàn quốc vì hòa bình của chính phủ, cho rằng cần phải tiếp tục thúc đẩy chương trình làm việc giữa chính phủ và giới doanh nghiệp để cải thiện tình hình kinh tế đất nước. Ông Roig khẳng định FEDECAMARAS sẽ không tham gia vào bất kỳ kế hoạch vi hiến nào để thay đổi chế độ cho dù trong quá khứ tổ chức này đã từng phạm phải sai lầm như tham gia vào cuộc đảo chính chống lại cố Tổng thống Hugo Chavez năm 2002. Trong khi đó, Chủ tịch tập đoàn công nghiệp Polar, Lorenzo Mendoza đề nghị cần phải có những cuộc đối thoại chân thành và cởi mở giữa chính phủ và giới doanh nghiệp để thúc đẩy phát triển kinh tế nhưng trước tiên đất nước cần phải có được hòa bình, ổn định.

Tổng thống Maduro (phải) và Chủ tịch tập đoàn công nghiệp Polar, Lorenzo Mendoza. Ảnh: Cubadebate.

Trong một diễn biến liên quan, ngày 27/2, Ngoại trưởng Venezuela Elias Jaua đã bác bỏ những cáo buộc cho rằng chính phủ nước này phải chịu trách nhiệm về những hành động bạo lực xảy ra trong thời gian vừa qua, đồng thời tố cáo chiến dịch bôi nhọ hình ảnh Venezuela mà các tập đoàn truyền thông phương Tây đang tiến hành.

Phát biểu tại một cuộc họp báo từ thủ đô Buenos Aires (Argentina) trong chuyến công du các nước Nam Mỹ, ông Jaua khẳng định các cuộc biểu tình bạo lực trong thời gian qua là kết quả của những kế hoạch đã được chuẩn bị kỹ lưỡng từ cách đây 5 năm của những thành phần cực đoan trong phe đối lập. Theo người đứng đầu ngành ngoại giao Venezuela, những nhóm kích động bạo lực có một cơ cấu tổ chức bán quân sự đứng đầu, trong đó có sự tham gia của một tướng quân đội về hưu và hiện nhân vật này đang bị cơ quan bảo vệ pháp luật Venezuela truy nã.

Các cuộc biểu tình bạo lực do phe đối lập phát động bắt đầu bùng phát từ đầu tháng 2 và lên tới đỉnh điểm hôm 12/2 tại nhiều địa phương trên cả nước khiến ít nhất 13 người thiệt mạng và hơn 100 người bị thương. Đến nay tình hình đã tạm lắng dịu và theo thông báo của chính phủ Venezuela thì cuộc sống của người ở 98% địa phương trên cả nước đã trở lại bình thường. Một cuộc thăm dò dư luận mới đây cho biết 86% nhân dân Venezuela phản đối các cuộc biểu tình bạo lực của các nhóm cực đoan đối lập.


Hoài Nam (P/v TTXVN tại Cuba)


Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản