Chính phủ Sudan cam kết thực hiện thỏa thuận hòa bình với các nhóm phiến quân

Chính phủ Sudan ngày 8/10 đã cam kết thực hiện thỏa thuận hòa bình mà nước này vừa ký với các nhóm phiến quân có vũ trang.

Chú thích ảnh
Chủ tịch Hội đồng quân sự chuyển tiếp Sudan Abdel Fattah Al-Burhan (trái), Tổng thống Nam Sudan Salva Kiir (thứ 2, trái) và Thủ tướng Sudan Abdalla Hamdok tại lễ ký thỏa thuận hòa bình cuối cùng giữa Chính phủ Sudan và các nhóm vũ trang ở Juba (Nam Sudan) ngày 3/10/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu tại cuộc họp báo ở sân bay Khartoum, Phó Chủ tịch Hội đồng Chủ quyền của Sudan, Trưởng đoàn đàm phán của chính phủ, ông Mohamed Hamdan Daqlu nêu rõ "Chúng tôi đã khép lại trang sử đấu tranh vũ trang và bước vào giai đoạn hòa bình, xây dựng và phát triển".

Ông Daqlu đã đề cập đến cuộc gặp của ông với Abdel Aziz Al-Hilu - lãnh đạo Phong trào Giải phóng nhân dân Sudan (SPLM) khu vực phía Bắc. Ông cho biết cuộc gặp đã phá vỡ thế bế tắc vốn đang cản trở việc nối lại các cuộc đàm phán hòa bình, đồng thời cam kết mang lại hòa bình cùng với Al-Hilu và lãnh đạo Phong trào Giải phóng Sudan (SLM) Abdul-Wahid Mohamed Nur.

Trong khi đó, Phó Chủ tịch của SPLM khu vực phía Bắc Yasir Arman nói trong cuộc họp báo rằng chuyến thăm của các phe phái vũ trang tới Khartoum đánh dấu sự khởi đầu thực sự của việc thực hiện thỏa thuận hòa bình.

Trước đó, ngày 3/10, chính phủ Sudan và các nhóm vũ trang đã ký thỏa thuận hòa bình cuối cùng ở Juba để chấm dứt các cuộc xung đột vũ trang, bao gồm các nghị định thư về dàn xếp an ninh, chia sẻ quyền lực và của cải, bồi thường cho những người phải rời bỏ nhà cửa và những người tị nạn, quyền sở hữu đất đai và đảm bảo công lý và phát triển. Thỏa thuận này đã chấm dứt khoảng 17 năm xung đột ở vùng Darfur của Sudan và khoảng 9 năm xung đột ở các vùng Nam Kordofan và Blue Nile.

Theo các số liệu thống kê của Liên hợp quốc (LHQ), cuộc xung đột tại Darfur nổ ra từ năm 2003 đã khiến khoảng 300.000 thiệt mạng và 2,5 triệu người khác phải rời bỏ nhà cửa, trong khi cuộc xung đột ở Nam Kordofan và Blue Nile đã ảnh hưởng đến 1 triệu người kể từ khi bắt đầu nổ ra hồi năm 2011.

Văn Khoa  (TTXVN)
Các bên ở Sudan chuẩn bị ký thoả thuận hòa bình cuối cùng
Các bên ở Sudan chuẩn bị ký thoả thuận hòa bình cuối cùng

Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Phi, Phó Chủ tịch Hội đồng Chủ quyền Sudan, ông Mohamed Hamdan Daqlu, đã đến thủ đô Juba của Nam Sudan để tham dự lễ ký thoả thuận hoà bình cuối cùng giữa Chính phủ Sudan với các nhóm vũ trang dự kiến diễn ra ngày 3/10.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN