Chính phủ Colombia và FARC đạt thỏa thuận hòa bình mới

Sáu tuần sau khi một thỏa thuận hòa bình ban đầu bị bác bỏ theo kết quả trưng cầu ý dân, Chính phủ Colombia và nhóm Lực lượng Vũ trang Cách mạng Colombia (FARC) ngày 12/11 thông báo đã nhất trí về một thỏa thuận hòa bình mới nhằm chấm dứt cuộc chiến kéo dài 52 năm qua tại quốc gia Mỹ Latinh này.

Đại diện đàm phán của Chính phủ Colombia Adm Orlando Romero, Trưởng phái đoàn giám sát của LHQ Javier Perez Aquino và đại diện FARC Marco Leon Calarca trong cuộc họp báo tại Bogota, Colombia ngày 4/11. Ảnh: EPA/TTXVN

Tuyên bố của 2 bên nêu rõ thỏa thuận mới đã kết hợp nhiều đề xuất từ các bên, đồng thời kêu gọi người dân Colombia cũng như cộng đồng quốc tế ủng hộ thỏa thuận hòa bình để đảm bảo triển khai nhanh chóng và khép lại cuộc nội chiến kéo dài suốt 5 thập kỷ.

Đại diện đoàn đàm phán của Chính phủ Colombia, cựu Phó Tổng thống Humberto de la Calle cho hay thỏa thuận mới đưa ra phương án tốt hơn đối với đề xuất của phong trào phản đối, do cựu Tổng thống Alvaro Uribe dẫn đầu, liên quan tới việc xét xử những người có trách nhiệm trong cuộc xung đột vũ trang cũng như việc trao ghế Quốc hội cho FARC. Bên cạnh đó, một số điểm thay đổi chính trong thỏa thuận mới bao gồm yêu cầu FARC công bố khối lượng tài sản lực lượng này nắm giữ, sẽ được dùng để bồi thường cho các nạn nhân xung đột, và cung cấp thông tin chi tiết về hoạt động buôn bán thuốc phiện của lực lượng này.

Thỏa thuận hòa bình mới, theo dự kiến, được công bố trong ngày 12/11. Tuy nhiên, cựu Tổng thống Uribe đã đề nghị thêm thời gian cho phong trào phản đối nghiên cứu thỏa thuận mới trước khi chính thức đưa vào triển khai.

Sau 4 năm đàm phán tại thủ đô La Habana của Cuba, Chính phủ Colombia và FARC đã đi tới ký kết 1 thỏa thuận hòa bình vào ngày 26/9. Tuy nhiên, văn bản này đã bị đa số cử tri Colombia bác bỏ sau đó trong cuộc trưng cầu dân ý hôm 2/10 với tỷ lệ sít sao. Sau trưng cầu dân ý, Tổng thống Joan Manuel Santos đã thành lập ủy ban đối thoại với đảng Trung tâm Dân chủ (CD) của cựu Tổng thống Alvaro Uribe để thảo luận về khả năng sửa đổi một số điều khoản trong thỏa thuận hòa bình. Hôm 22/10, đại diện Chính phủ Colombia, do cựu Phó Tổng thống Humberto de la Calle dẫn đầu, và FARC đã tái khởi động cuộc đàm phán.

TTXVN/Tin Tức

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản