Chính phủ Anh lo ngại khả năng bảo mật kém của Huawei

Tập đoàn công nghệ Huawei của Trung Quốc đã không thể thuyết phục giới chức an ninh Anh rằng các nguy cơ an ninh trong việc sử dụng các sản phẩm của tập đoàn này tại cơ sở hạ tầng quốc gia của Anh có thể được giải quyết thỏa đáng.

Chú thích ảnh
Biểu tượng Huawei tại một hội nghị thường niên ở Thượng Hải, Trung Quốc ngày 23/9/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo báo cáo của Chính phủ Anh ngày 10/1, một hội đồng do chính phủ đứng đầu phụ trách giám sát việc kiểm tra thiết bị Huawei ở Anh đã báo cáo các vấn đề liên tục xảy ra với các hoạt động kỹ thuật và bảo mật của công ty, đặt ra các rủi ro lâu dài đối với mạng lưới.

Hội đồng trên, bao gồm cả các quan chức cơ quan tình báo tín hiệu GCHQ của Anh, cho biết Huawei chỉ đạt tiến bộ rất hạn chế trong việc xử lý các vấn đề nảy sinh trong năm ngoái, đồng thời cho biết không tin tưởng khả năng tập đoàn này có thể thực hiện được một kế hoạch đại tu an ninh mạng như đã thông báo trước đó.

Báo cáo trên đã làm gia tăng sức ép đối với Huawei, công ty vốn đang vấp phải một loạt các trừng phạt của Mỹ và nhiều cáo buộc khác. Huawei đã nhiều lần phủ nhận các cáo buộc. Ngày 1/10, Huawei cũng khẳng định đánh giá của Anh cho thấy các lỗ hổng thiết bị không phải do “sự can thiệp của nhà nước Trung Quốc”.

Sau khi Huawei được cấp phép để đóng một vai trò hạn chế trong cơ sở hạ tầng 5G ở Anh, tháng 7 vừa qua, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã thay đổi quyết định này, yêu cầu đến cuối năm 2027 phải thay thế toàn bộ thiết bị của công ty này trong các mạng lưới quốc gia. Lý do được đưa ra là tác động của các biện pháp hạn chế mới của Mỹ về công nghệ chip điện tử, đồng nghĩa với việc Huawei sẽ không còn là một nhà cung cấp thiết bị đáng tin cậy nữa.

Bích Liên (TTXVN)
CFO của Huawei tiếp tục 'cuộc chiến' chống lại lệnh dẫn độ của Mỹ
CFO của Huawei tiếp tục 'cuộc chiến' chống lại lệnh dẫn độ của Mỹ

Giám đốc Tài chính (CFO) của Tập đoàn công nghệ Huawei (Trung Quốc), bà Mạnh Vãn Châu sẽ có mặt tại tòa án tỉnh bang British Columbia (Canada) vào ngày 28/9 (giờ địa phương) để tiếp tục “cuộc chiến” chống lại lệnh dẫn độ của Mỹ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN