Chiến sỹ tình báo thứ hai của Cuba được Mỹ trả tự do

Fernando Gonzalez, một trong 5 chiến sỹ tình báo Cuba bị phạt tù trong một phiên tòa bất công tại thành phố Miami (Mỹ) năm 2001, đã được trả tự do ngày 27/2 sau khi hoàn thành bản án 15 năm tù giam.

Theo thông báo của cơ quan luật pháp Mỹ, ông Gonzalez đã rời khỏi trại giam ở Safford, bang Arizona, và được chuyển giao cho cơ quan nhập cư để tiến hành các thủ tục trục xuất về Cuba trong những ngày tới.

Fernando Gonzalez, chiến sỹ tình báo thứ hai của Cuba được trả tự do. Ảnh: Cubadebate.

Nằm trong mạng lưới tình báo mang tên Avispa (Ong vò vẽ), Gonzalez và các đồng đội của mình có nhiệm vụ theo dõi và ngăn chặn các hành động khủng bố nhằm vào Cuba của các nhóm phản động gốc Cuba ở miền Nam bang Florida. Năm 1998, Gonzalez và 4 đồng đội bị bắt giữ khi mạng lưới bị bại lộ. Đến năm 2001 họ bị đưa ra xét xử trong một phiên tòa bất công ở chính nơi vẫn được coi là thành trì của các nhóm phản cách mạng Cuba, thành phố Miami, và phải nhận những bản án tù dài hạn.

Trong suốt hơn một thập kỷ qua, nhân dân Cuba và bạn bè quốc tế đã phát động một chiến dịch đấu tranh rộng rãi yêu cầu chính phủ Mỹ phải trả tự do cho 5 thành niên yêu nước, những người đã được nhà nước Cuba công nhận danh hiệu Anh hùng.

Fernando Gonzalez trở thành người thứ hai trong nhóm 5 chiến sỹ tình báo Cuba được trả tự do sau khi hoàn tất bản án tù giam. Trước đó, Rene Gonzalez cũng đã được trả tự do hồi năm 2011 nhưng phải tiếp tục chịu án quản thúc trong hơn 1 năm cho tới khi một thẩm phán Mỹ đồng ý cho ông này trở về Cuba sau khi đã từ bỏ quốc tịch Mỹ.


Hoài Nam (P/v TTXVN tại Cuba)

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản