Chiến dịch tiêm chủng thành công ở các ngôi làng hẻo lánh trên dãy Himalaya

Dù nằm ở khu vực hẻo lánh có địa hình hiểm trở, bang Himachal Pradesh hồi đầu tháng này đã trở thành nơi đầu tiên ở Ấn Độ tiêm ít nhất 1 mũi vaccine phòng bệnh COVID-19 cho tất cả người trưởng thành.

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế Bimla Thakur, 56 tuổi, đi bộ xuyên núi để tiêm phòng cho người dân ở các ngôi làng hẻo lánh. Ảnh: Reuters

Theo hãng tin Reuters (Anh), nằm sâu trong dãy Himalaya, làng Malana ở bang Himachal Pradesh (Ấn Độ), được bao quanh bởi những vách đá dựng đứng và những sườn núi hiểm trở. Để đến được ngôi làng này, nhóm các nhân vien y tế đã phải băng qua khu vực vừa xảy ra lở đất một ngày trước đó, đi bộ trên những con đường ngổn ngang sỏi đá suốt 3 giờ đồng hồ.

Địa hình dốc là một trở ngại khiến các y bác sĩ phải đi bộ hàng giờ, thậm chí hàng ngày để đến các ngôi làng hẻo lánh ở bang Himachal Pradesh giúp tiêm vaccine cho người dân. Ngoài ra, niềm tin tôn giáo cũng là một thách thức đối với việc vận động người dân nơi đây đi tiêm chủng. Song bang chủ yếu phụ thuộc vào du lịch này đã miễn dịch cho khoảng 5 triệu người trưởng thành.

Chú thích ảnh
Ảnh: Reuters
Chú thích ảnh
Các nhân viên y tế phải đi bộ hàng giờ để tiêm phòng cho người dân ở các ngôi làng hẻo lánh trên dãy Himalaya. Ảnh: Reuters

Ngày 14/9, một nhóm các nhân viên y tế gồm 5 người, do bác sĩ Atul Gupta, cán bộ y tế quận dẫn đầu, đã lên đường đến Malana để tiêm mũi vaccine thứ 2 cho người dân. Những đống đổ nát sau trận lở đất khiến họ phải dừng xe, mang theo 2 hộp vaccine trên vai và đi bộ đến lối đường mòn dẫn tới ngôi làng hẻo lánh.

Trước khi đến làng Malana, Gupta và nhóm của ông đã phải đặt những thùng đựng vaccine vào một chiếc giỏ gắn với ròng rọc, dùng dây cáp để chuyển vaccine từ đường mòn qua hẻm núi đến ngôi làng. Điều này giúp các nhân viên y tế dễ dàng di chuyển khi phải vượt hẻm núi dốc khoảng 100 mét mới đến được điểm tiêm chủng.

Chú thích ảnh
Bộ dụng cụ y tế và hộp đựng COVISHIELD, được vận chuyển trên một xe đẩy dây thừng đến làng Malana. Ảnh: Reuters

Ông Gupta cho biết hồi tháng 8, để thuyết phục 1.100 người dân Malana tiêm mũi vaccine đầu tiên, giới chức đã phải nhờ các nhà sư cầu nguyện một vị thần Hindu ở địa phương. Điều này giúp người dân yên tâm để các nhân viên y tế có thể khám chữa bệnh cho họ.

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế mang theo bộ dụng cụ y tế và một thùng đựng vaccine để tiêm phòng cho người dân ở các ngôi làng hẻo lánh trên dãy Himalaya. Ảnh: Reuters

Khi nhóm y bác sĩ đến ngôi làng, gần 30 người dân đã hoàn thành tiêm mũi vaccine đầu tiên, đã xếp hàng chờ được tiêm mũi thứ 2 ở ngay đối diện một ngôi đền cổ kính.

Ngồi cạnh bức tường gỗ chạm khắc trong ngôi đền, trưởng làng Rajuram cho biết: “Ban đầu, mọi người rất sợ hãi khi tiêm vaccine, họ sợ rằng sẽ ốm hoặc chết. Sau đó tôi đã làm gương tiêm vaccine và khuyến khích mọi người cùng tiêm chủng”. 

Giám đốc Y tế Jai Ram Thakur của bang Himachal Pradesh đã ca ngợi chiến dịch tiêm chủng thành công ở khắp tiểu bang. Ông cho rằng thành công này là nhờ sự phối hợp chặt chẽ của giới chức địa phương và việc thúc đẩy ưu tiên tiêm chủng tại các điểm nóng du lịch của chính phủ.

Chú thích ảnh
Kamla Devi, 58 tuổi, một nhân viên y tế, tiêm vaccine phòng COVID-19 cho một người dân trong làng. Ảnh: Reuters

Ấn Độ đặt mục tiêu tiêm chủng cho hầu hết tất cả người trưởng thành vào tháng 12 tới. Cho đến nay, nước này đã tiêm ít nhất một mũi vacine cho 2/3 dân số và tiêm đủ 2 mũi vaccine cho gần 1/4 dân số. Ông Thakur hy vọng Himachal Pradesh sẽ trở thành bang nhanh nhất đạt được cột mốc tiêm đủ 2 mũi vaccine cho tất cả người dân vào tháng 11 tới. 

Hải Vân/Báo Tin tức
Lý do thực sự khiến COVID-19 làm nhiều người chết nhất lịch sử nước Mỹ
Lý do thực sự khiến COVID-19 làm nhiều người chết nhất lịch sử nước Mỹ

Số người chết vì COVID-19 ở Mỹ đã vượt 700.000 người, cao hơn cả số người chết do đại dịch cúm năm 1918, cao hơn cả tổng số binh sĩ Mỹ chết trong 6 cuộc chiến tranh lớn. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN