Chiến dịch giải cứu con tin ở Algeria kết thúc

Ngày 17/1, hãng thông tấn APS của Algeria cho biết chiến dịch quân sự nhằm giải cứu con tin bị các tay súng Hồi giáo cực đoan bắt cóc tại một cơ sản xuất khí đốt ở Đông Nam nước này đã kết thúc.

Trước đó, quân đội Algeria đã quyết định tiến hành tấn công quân sự nhằm vào cơ sở sản xuất khí đốt In Amenas thuộc tỉnh Inllizi, sau khi những kẻ khủng bố đang giam giữ nhiều con tin tại đây từ chối thương lượng. Truyền hình Algeria dẫn lời Bộ trưởng Thông tin nước này Mohamed Said xác nhận đã có nhiều con tin thiệt mạng và bị thương trong nỗ lực tấn công này, song không cho biết con số cụ thể.

Cơ sở khí đốt ở In Amenas thuộc sa mạc Sahara, cách Algeria 1300 km về phía đông nam. Ảnh: AFP/TTXVN


Tuy nhiên, hãng tin Reuters dẫn nguồn tin an ninh Algeria cho biết đã có 30 con tin thiệt mạng trong vụ việc này, gồm tám người Algeria, hai người Nhật Bản, hai người Anh và một người Pháp. Hiện quốc tịch những người xấu số còn lại vẫn chưa được xác định.

Trước đó, nhóm bắt cóc tuyên bố cuộc tấn công bằng máy bay trực thăng và trên bộ của quân đội Algeria sáng 17/1 đã khiến 34 con tin thiệt mạng.

Ngoài ra, nguồn tin an ninh Algeria cũng cho biết ít nhất 11 phần tử khủng bố trong vụ bắt cóc con tin này đã bị tiêu diệt, trong đó có chỉ huy nhóm này là Abu al-Baraa. Những đối tượng còn lại gồm ba người Ai Cập, hai người Tunisia (Tuynidi), hai người Libya, một người Mali và một công dân Pháp.

Trước đó, nhóm này cũng thừa nhận đã có 15 thành viên bị tiêu diệt trong chiến dịch tấn công của quân đội Algeria.

Trong chiến dịch giải cứu này, quân đội Algeria đã gặp nhiều khó khăn trong việc tiếp cận và thâm nhập cơ sở khí đốt nói trên, vốn nằm sâu trong sa mạc Sahara. Nhà chức trách Algeria cũng đã phải loại trừ khả năng tấn công bằng máy bay trực thăng như sáng 17/1 do có nguy cơ làm nổ tung cả một vùng.

Kênh truyền hình France 24 của Pháp dẫn nguồn tin từ những kẻ bắt cóc cho biết chúng đã buộc các con tin đeo thuốc nổ bên mình. Nhóm bắt cóc trước đó cũng đe dọa sẽ giết tất cả con tin nếu như lực lượng an ninh Algeria xâm nhập thành công vào cơ sở khí đốt.

Cho đến trước khi chiến dịch quân sự này kết thúc, hãng thông tấn APS cho biết quân đội đã giải cứu gần 600 công nhân người Algeria và 4 người nước ngoài.

Rạng sáng 16/1, một nhóm các tay súng Hồi giáo cực đoan tự xưng là "Tiểu đoàn máu" đã đột kích cơ sở khí đốt In Amenas và giam giữ các công nhân làm việc tại đây, trong đó có 41 công dân nước ngoài, mang quốc tịch Mỹ, Anh, Pháp, Ireland, Na Uy và Nhật Bản.

Nhóm này tuyên bố vụ bắt cóc này là nhằm trả đũa việc Pháp phát động chiến dịch can thiệp quân sự vào miền Bắc Mali hiện nay.

Cơ sở khí đốt In Amenas thuộc sở hữu liên doanh giữa tập đoàn BP của Anh, Statoil của Na Uy và Sonatrach của Algeria.

Chính phủ nhiều quốc gia liên quan như Mỹ, Pháp, Anh, và Nhật Bản đã bày tỏ quan ngại về phương thức giải quyết vụ bắt cóc của chính quyền Algeria.


TTXVN/Tin tức
Người nước ngoài ở Angiêri bị tấn công và bắt cóc

Các phần tử khủng bố ngày 16/1 đã bắt cóc 1 người Pháp và 5 người Nhật Bản làm việc tại một cơ sở sản xuất dầu khí của tập đoàn dầu mỏ khổng lồ BP (Anh) tại thành phố In Amenas ở miền nam Angiêri, gần biên giới với Libi.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN