“Chiếm lấy Phố Wall” ảnh hưởng tới quyết sách của Mỹ

Cuộc biểu tình quy mô lớn ở Phố Wall (New York, Mỹ) hưởng ứng phong trào “Chiếm lấy Phố Wall” ngày 9/10 đã bước sang tuần thứ tư liên tiếp và chưa hề có dấu hiệu lắng dịu.

Người biểu tình tham gia phong trào “Chiếm lấy Phố Wall” tập trung ở quảng trường Oasinhtơn tại New York. Ảnh: THX - TTXVN


Theo AFP, những người biểu tình ngày 9/10 đã đụng độ với lực lượng an ninh tại Bảo tàng Hàng không và Vũ trụ Quốc gia The Smithsonian khi họ tìm cách tràn vào bảo tàng trên. Trước đó, hơn 200 người biểu tình đã xuống đường phản đối tình trạng bất công trong hệ thống tài chính Mỹ và những khó khăn mà người Mỹ đang trải qua. Những người biểu tình đồng thời gửi tới Nhà Trắng một thông điệp phản đối cuộc chiến tranh ở Ápganixtan và yêu cầu NATO lập tức rút khỏi đất nước này.

Nhiều người biểu tình cắm trại tại Trung tâm Thương mại Tự do ở đại lộ Pennsylvania nằm giữa Nhà Trắng và trụ sở Quốc hội. Trong khi đó, hàng trăm người tập trung trước Phòng Thương mại Oasinhtơn mang theo biểu ngữ đòi việc làm và cải cách kinh tế.

Theo nhận định của giới phân tích, “Chiếm lấy Phố Wall” đã bộc lộ nhiều vấn đề cơ bản đang tồn tại trong xã hội Mỹ, và có khả năng phong trào này sẽ gây ảnh hưởng tới các quyết định chính sách của chính phủ Mỹ. Lu Xiaobo, Giáo sư khoa học chính trị của trường Đại học Columbia, cho biết, người dân tại 150 thành phố trên toàn nước Mỹ sẽ tổ chức biểu tình vào tuần tới, khiến phong trào này lan rộng khắp cả nước.

Michele Wucker, Giám đốc điều hành của Viện Chính sách Thế giới ở New York, nhận định, các cuộc biểu tình sẽ trở nên lớn mạnh hơn với sự tham gia của nhiều người trẻ tuổi hơn. Trong khi đó, Jean Cohen, Giảng viên khoa học chính trị tại Đại học Columbia, cho rằng các cuộc biểu tình cuối cùng sẽ ảnh hưởng tới việc hoạch định chính sách của Mỹ và “lái” Mỹ đưa ra những quyết định đúng đắn, đó là tăng cường đầu tư vào giáo dục và cơ sở hạ tầng cũng như tạo thêm việc làm và tiến hành đổi mới.

H.H

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản