Chi tiêu lãi nợ công của Đức tăng gấp đôi vì lạm phát

Lạm phát sẽ buộc nước Đức năm tới phải chi số tiền tănggần gấp đôi để phục vụ trả nợ các khoản vay của chính phủ.

Chú thích ảnh
Chi tiêu lãi nợ công của Đức dự kiến sẽ tăng gấp đôi. Ảnh: Getty Images

Tập đoàn truyền thông Đức Redaktionsnetzwerk Deutschland (RND) trích dẫn tài liệu từ Bộ Tài chính nước này về ngân sách năm tới cho biết chi tiêu cho các khoản nợ chính phủ của Đức trong năm 2023 sẽ tăng gần gấp đôi so với mức hiện tại do lạm phát tăng cao.

Theo báo cáo, do tính toán sai lầm trong dự báo lạm phát của các chính phủ tiền nhiệm, khoản thanh toán lãi suất của nước Đức đối với nợ công của nước này sẽ tăng từ 16 tỷ euro (16,09 tỷ USD) lên gần 30 tỷ euro vào năm tới, do những năm gần đây chính phủ liên bang đã phát hành trái phiếu có liên quan đến tỷ lệ lạm phát.

RND nói rằng Berlin đã đánh giá thấp nguy cơ tăng lạm phát và do đó, họ hiện phải đối mặt với nhu cầu chi số tiền lớn hơn nhiều để phục vụ trả lãi cho các trái phiếu này.

“Theo các tài liệu cho dự thảo ngân sách cho năm 2023, khoảng 7,6 tỷ euro phải được dành cho việc hoàn trả lãi cho cái gọi là trái phiếu liên quan đến lạm phát trong năm tới. Con số này cao hơn 3 tỷ euro so với năm nay và cao hơn gần 7 tỷ euro so với năm ngoái, khi lạm phát vẫn ở mức thấp”, RND cho biết.

Theo Văn phòng Nợ của Đức, số lượng các khoản vay như vậy của chính phủ hiện vào khoảng 65 tỷ euro, tức là dưới 5% tổng số nợ công 1,5 nghìn tỷ euro của quốc gia này. Tuy nhiên, tỷ trọng của các khoản vay này trong việc trả lãi rất không tương xứng, lên tới khoảng 25% tiền lãi.

Báo cáo nhấn mạnh rằng các ngân hàng, công ty bảo hiểm hoặc quỹ đã cung cấp các khoản vay cho chính phủ Đức sẽ được hưởng lợi, vì họ sẽ nhận được nhiều hơn trong các khoản thanh toán lãi. Tuy nhiên, những người đóng thuế ở Đức có vẻ không hài lòng, vì tiền của họ sẽ được dùng để trả lãi.

"Đặt cược vào tỷ lệ lạm phát chắc chắn thấp khi vay nợ là một sai lầm hiện đang trở nên rất tốn kém đối với người nộp thuế", nghị sĩ Dietmar Bartsch, lãnh đạo phe Cánh tả tại Quốc hội Đức, nhận xét về tình hình. Ông cũng yêu cầu một cuộc điều tra về các chính sách nợ của các chính phủ tiền nhiệm.

Tuy nhiên, bất kể chi phí trái phiếu liên quan đến lạm phát cao, chi tiêu liên bang của Đức cho nợ của nước này có thể sẽ tiếp tục tăng trong những năm tới. Lý do là lãi suất nợ cũng nhiều khả năng tăng khi châu Âu đang cố gắng đối phó với một cuộc khủng hoảng kinh tế. Chẳng hạn, Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) dự kiến ​​sẽ tăng lãi suất vào cuối tháng này, lần đầu tiên tăng sau 11 năm.

Thu Hằng/Báo Tin tức (Theo RT)
Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN