Chỉ huy tiểu đoàn Ukraine giải thích lý do đưa quân chạy sang Nga

Một sĩ quan cấp cao quân đội Ukraine vừa cáo buộc Bộ Tư lệnh ở thủ đô Kiev đã lạnh lùng bỏ rơi nhóm hơn 400 binh lính bị các lực lượng tự vệ bao vây ở Đông Ukraine, buộc ông này phải dẫn các đồng đội xin sang Nga lánh nạn.

Binh lính Ukraine ở khu lán trại gần điểm chốt an ninh. Ảnh: RIA Novosti


Thiếu tá Vitaly Dubinyak, chỉ huy của tiểu đoàn trên, cho hay trong điều kiện bị bao vây, thiếu đạn dược, lương thực, nhiên liệu và mệnh lệnh hành động rõ ràng từ bộ chỉ huy, các binh lính Ukraine ở khu vực chiến sự miền đông đã phải vượt qua biên giới.

“Trong hai tuần, chúng tôi đã chiến đấu mà không có đạn dược và nhiên liệu, tôi không có lương thực để cung cấp cho binh sĩ… Tất cả đều mệt mỏi vì tuyệt vọng hơn là vì phải chiến đấu”, Dubinyak nói.

Theo chia sẻ của ông Dubinyak, ngoài mệnh lệnh “cầm cự”, Kiev không có hỗ trợ nào khác. Ông nói: “Trong tuần trước, họ đã cắt đứt mọi liên lạc. Họ đơn giản là từ bỏ chúng tôi... Để cứu mạng mọi người, các chỉ huy của các đơn vị đã quyết định vượt biên. Tất cả trang bị và vũ khí phải để lại ở Ukraine. Mục đích chính là để cứu mạng mọi người”, ông Dybinyak nhấn mạnh.

Sau khi được phép vào lãnh thổ Nga tối 3/8, khoảng 438 binh sĩ, gồm 164 lính bảo vệ biên giới Ukraine, nghỉ ngơi tại một lán trại được dựng lên gần chốt an ninh ở khu vực biên giới.“Cuộc nội chiến này phải chấm dứt”

Ông Dubinyak cho biết các binh sĩ của Ukraine vượt biên đã được các binh lính Nga đối xử “gần như là anh em”. Ông kể: “Họ hiểu chúng tôi bị kẹt trong tình huống này. Chúng tôi được kiểm tra sức khỏe, những người bị thương được điều trị. Chúng tôi được ăn uống, lần đầu tiên được tắm trong tháng qua, được phát quần áo…”.

Theo ông Dubinyak, những gì mà các binh sĩ của ông đã trải qua không khác gì một “cối xay thịt”. Ông cho biết họ sẽ không trở lại chiến trường lần nữa, đồng thời kêu gọi những người đứng đầu ở Kiev hãy “tự đi chiến đấu”.

Ông cũng thú nhận cuộc chiến ở Đông Ukraine đã hoàn toàn biến thành một cuộc nội chiến. “Tôi không biết phải làm thế nào để nhìn vào mắt của những bà mẹ có con trai là lính của tôi, đã hy sinh. Nhưng điều mà tôi biết chắc chắn là cuộc nội chiến này phải chấm dứt”, ông nói.

“Tôi đã thấy đủ nước mắt của người địa phương và chứng kiến đủ những đau đớn mà những người anh em của tôi phải trải qua. Tôi chán ngán tất cả những điều đó. Điều quan trọng là chúng tôi còn sống, phần còn lại sẽ giải quyết khi về nhà”, Dubinyak kết thúc câu chuyện.


Anh Tiếu (Theo RT)
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản