Cháy rừng nghiêm trọng tại Syria và Liban gây thương vong

Truyền thông địa phương và nhà chức trách Syria ngày 10/10 cho biết cháy rừng tại nước này và nước láng giềng Liban đã làm 2 người thiệt mạng, 70 người phải nhập viện do khó thở, hàng trăm hecta rừng bị thiêu rụi.

Đài truyền hình nhà nước Syria sáng 10/10 đăng tải hình ảnh từ các khu vực bị ảnh hưởng ở ngoại ô các tỉnh duyên hải Latakia và Tartus, và tỉnh miền Trung Homs. Phát biểu trên đài phát thanh, Bộ trưởng Nông nghiệp Syria Mohammed Hassan Qatana cho biết có 45 đám cháy ở Latakia và 33 đám ở Tartus, bùng phát từ hôm 8/10. Lực lượng cứu hỏa đang nỗ lực dập tắt các đám cháy.

Bộ Y tế cho biết 2 người đã thiệt mạng tại tỉnh Latakia ngày 9/10 và 70 người tại khu vực này đã phải nhập viện vì khó thở.

Lực lượng cứu hỏa Latakia cho biết họ đang phải "đối mặt với một loạt đám cháy lớn chưa từng thấy tại tỉnh này trong nhiều năm qua". Trong khi đó, hãng thông tấn chính thức SANA cho biết lửa cũng đã thiêu rụi nhiều ngôi nhà ở Banias, tại tỉnh Tartus.

Tại nước láng giềng Liban đã xảy ra hơn 100 đám cháy trên cả nước từ ngày 8/10. Người đứng đầu cơ quan Các chiến dịch dân phòng của Liban, George Abu Musa cho biết: "Tình hình rất khủng khiếp, cháy ở khắp nơi". 

Theo ông Musa, Liban đã huy động 80% nhân sự của cơ quan trên và hầu hết các trung tâm trực thuộc trên cả nước. Trực thăng quân sự đã được triển khai để hỗ trợ lực lượng cứu hỏa ở những khu vực khó tiếp cận. Đến nay, hầu hết các đám cháy đã được dập tắt, nhưng một số vẫn đang hoành hành ở vùng miền núi Chouf ở miền Nam, và tại Akkar ở miền Bắc. Ông Musa cho biết hiện chưa thể xác định nguyên nhân các đám cháy, song gió mạnh và nhiệt độ cao đã khiến lửa lan nhanh.

Ngày 9/10 tại miền Trung và Bắc Israel, cùng khu Bờ Tây bị chiếm đóng cũng xảy ra nhiều đám cháy khi nhiệt độ tăng cao, khiến hàng nghìn người phải sơ tán.

Giữa tháng 10/2019 tại Liban cũng đã xảy ra hàng chục đám cháy trong điều kiện thời tiết nhiệt độ tăng cao bất thường và gió mạnh. Cũng thời điểm đó, tại Syria cũng xảy ra nhiều đám cháy ở Latakia, Tartus và Homs.

Bích Liên (TTXVN)
Cháy rừng ở California, Mỹ thiêu đốt kỷ lục 4 triệu mẫu đất đai
Cháy rừng ở California, Mỹ thiêu đốt kỷ lục 4 triệu mẫu đất đai

Trong một năm đã mang đến những cảnh tượng “bầu trời tận thế” ở Bờ Tây, bang California vừa thiết lập một kỷ lục nghiệt ngã mới vào ngày 4/10 khi các đám cháy thiêu rụi 4 triệu mẫu Anh đất đai (trên 1,6 triệu ha) trong năm 2020, ở thời điểm mà mùa cháy còn lâu mới kết thúc.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN